Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Cách ly 1 đoàn rước dâu 60 người từng đến TP Chí Linh

(CLO) Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tối nay (28/1), ông Lê Anh Quân - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã báo cáo về một đám cưới ở thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng có cô dâu là người ở TP Chí Linh (Hải Dương).

Audio

Thông tin từ đại diện UBND huyện Gia Lâm, đầu giờ chiều nay, nhà trai tổ chức đoàn ô tô đón dâu từ Hải Dương về Hà Nội. Trong đoàn đưa đón dâu có khoảng 80 người, bao gồm cả nhà trai và nhà gái.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Anh Quân - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nhấn mạnh : "Nhận được thông tin chúng tôi đã khoanh vùng và tổ chức ngay các biện pháp phòng chống dịch cao nhất. Phía cơ quan chức năng đã xuống thôn Đổng Viên yêu cầu dừng ngay việc tổ chức đám cưới. Đồng thời xác minh được 23 người là nhà gái ở TP Chí Linh đưa dâu lên Hà Nội". 

Huyện Gia Lâm đã cách ly những người tham dự đám cưới ở thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng. Ảnh minh họa

Huyện Gia Lâm đã cách ly những người tham dự đám cưới ở thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng. Ảnh minh họa

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng huyện Gia Lâm cũng đã rà soát được 60 người thuộc đoàn nhà trai đi xuống Chí Linh đón dâu về Hà Nội. Ngay sau đó, huyện đã yêu cầu toàn bộ số người nhà trai tự cách ly tại nhà, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu vực đám cưới.

Ông Quân cũng đề nghị TP cho phép toàn bộ học sinh của xã Phù Đổng nghỉ học từ ngày 29/1 và dừng các hoạt động tập trung đông người.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong những ngày tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong việc điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những người có liên quan tới ổ dịch tại 2 tỉnh này để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Được biết, TP sẽ tổ chức rà soát tất cả các trường hợp từ khu vực có ổ dịch ở Quảng Ninh (sân bay Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh Luxury), Hải Dương (TP Chí Linh) về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm.... 

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tối ngày 28/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho hay, từ năm ngoái đến nay, TP đặt ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, tức vẫn phải ưu tiên thời gian, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.

Trước việc phát hiện ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, TP đã phản ứng nhanh, quyết liệt, chủ động, nhưng không quá hoang mang lo lắng. Theo ông, Hà Nội đã vượt qua 3 đợt dịch, nay là đợt thứ 4 nên TP đã có kinh nghiệm.

Đánh giá tình hình dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh rất phức tạp, Hà Nội có nguy cơ lớn nên ngay khi nhận được thông tin, TP đã yêu cầu xét nghiệm lập tức 24 trường hợp F1 và có kết quả bước đầu âm tính.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, ổ dịch lần này rất gần Hà Nội nên phải hành động nhanh và quyết liệt hơn.

“Nếu chậm hơn là thua, hành động kịp thời là thắng”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành uỷ bày tỏ, chống dịch tốt là bảo vệ sức khoẻ người dân thủ đô, bảo đảm thành công Đại hội Đảng và an toàn cho nhân dân đón Tết.

Dương Lâm