Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Cấm toàn bộ các phương tiện hoạt động quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm

(CLO) UBND Thành phố Hà Nội vừa giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) lên phương án thí điểm cấm các phương tiện hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng, nhằm tìm giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Audio
Thí điểm cấm toàn bộ các phương tiện hoạt động quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm trong vòng 1 tháng (Ảnh minh họa)

Thí điểm cấm toàn bộ các phương tiện hoạt động quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm trong vòng 1 tháng (Ảnh minh họa)

Vừa qua, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức đánh giá kết quả 3 năm thực hiện triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ tháng 9/2016).

Qua 3 năm thực hiện, chủ trương đã khẳng định sự đúng đắn của Thành phố, quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo điểm nhấn, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo sản phẩm mới cho du lịch Thủ đô. 

Không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử, quá trình tổ chức thí điểm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch, nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân trong nước, du khách quốc tế.

Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận mà quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành cần khắc phục trong thời gian tới như:

Tình trạng bán hàng rong, dắt động vật như chó, mèo vào trong khu vực đi bộ; chèo kéo khách du lịch; quản lý hoạt động vui chơi chưa chặt chẽ; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ

Phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt; việc bố trí các điểm trông giữ xe cho du khách và nhân dân chưa hợp lý;…

Vì vậy, UBND Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm xây dựng quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên).

Bên cạnh đó, TP.Hà Nội cũng giao Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án thí điểm cấm các phương tiện hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong vòng 1 tháng để phân tích, đánh giá. Từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cần phối hợp với Công an Thành phố, UBND quận khảo sát không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để có phương án tổ chức giao thông phù hợp trong khu vực.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý cần chú trọng tới các khu vực như phố Hai Bà Trưng, trước cửa Ngân hàng Nhà nước, bố trí các điểm trông giữ xe (ôtô, xe máy, xe đạp…) tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.

P.V