Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Cảnh báo cháy nổ từ các Gara ô tô tư nhân

(CLO) Vụ cháy Gara ô tô đối diện trường THCS Nam Trung Yên vào cuối tháng 11 vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại những cơ sở Gala ô tô tư nhân.

Audio

Trong những năm qua, bên cạnh những kết quả tích cực từ phát triển kinh tế, Thủ đô Hà Nội cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Với sự gia tăng chóng mặt về số lượng các phương tiện (đặc biệt là ô tô cá nhân) đã khiến tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó là một loạt những điểm trông giữ phương tiện, gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô trái phép mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại lớn.

Trên thực tế, gara ô tô tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy nổ. Bởi gara tập trung nhiều vật liệu dễ cháy như sơn, trần xốp, săm lốp, các thiết bị điện tử,...cùng với đó là lượng xăng dầu trên xe. Khi xảy ra cháy nổ sẽ bắt cháy rất nhanh và khả năng cháy lớn. Hầu hết các gara ô tô tư nhân chỉ được quây tôn tạm bợ, nhếch nhác và thiếu phương tiện PCCC. Đường dây điện không đảm bảo, tự ý câu nối, không có thiết kế, hay trong quá trình sử dụng hệ thống dây dẫn nguồn điện bị hư hỏng lớp vỏ cách điện, quá tải không đảm bảo an toàn, gây chập cháy.

Cảnh báo cháy nổ từ các gara ô tô tư nhân trên địa bàn Hà Nội 

Khoảng 22h ngày 26/11, tại gara nội thất ô tô đối diện cổng Trường THCS Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn khiến 5 ôtô bị hư hỏng nặng, thiệt hại lên tới cả tỷ đồng. Cũng tại khu vực này hai năm 2014, năm 2017 từng xảy ra các vụ cháy nhà xưởng lớn nhỏ, nhưng đến nay đa số những khu đất này vẫn tồn tại hàng loạt gara, bãi đỗ xe, thậm chí biến tướng.

Theo tìm hiểu của PV, hiện xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy còn rất nhiều gara ô tô tư nhân mọc lên chỉ được quây tôn tạm bợ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Chỉ sau vài ngày xảy ra sự cố cháy ở gara ô tô kế bên, “Garage Bình Minh” đã trở lại hoạt động bình thường với rất nhiều phương tiện để ngổn ngang. Nằm giữa 2 gara ô tô này là quán bia “Bình Gà Quán” được quây lưới sắt, dựng khung lợp mái tôn nhếch nhác.

Theo phản ánh của người dân, xung quanh chợ tạm Nam Trung Yên từ lâu đã xuất hiện nhiều gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô tư nhân như: Auto Bốn Bánh, Chăm sóc xe ô tô Trung Kiên,... Hoạt động của các cơ sở này ảnh lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân khu vực: nước rửa xe tràn đầy ra đường rất mất vệ sinh, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, nhiều cơ sở hoạt động tới tận đêm muộn gây mất trật tự và đặc biệt là nguy cơ cháy nổ cao.

Nhiều gara ô tô làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân 

Ngoài ra, suốt dọc đường Nguyễn Chánh, đường Mạc Thái Tổ cũng có rất nhiều gara ô tô tư nhân được quây tôn tạm bợ, những thiết bị phòng cháy chữa cháy của các cơ sở này hầu như không có. Những gara ô tô này nằm ngay sát những quán bán đồ ăn uống, quán bia,... thậm chí là cả nơi thu mua phế liệu. Khi xảy ra sự cố sẽ dẫn tới một vụ cháy liên hoàn, thiệt hại lớn là điều khó tránh khỏi.  

Không những tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại lớn, quá trình rửa ô tô làm xăng, dầu mỡ lẫn vào trong nước, chảy vào hệ thống thoát nước gây tắc nghẽn đường cống và từ đó gây ra tình trạng ứ đọng nước thải, ô nhiễm môi trường.

Tình trạng mất an toàn Phòng cháy chữa cháy tại các gara ô tô tư nhân trên địa bàn Hà Nội đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn cũng như công tác quản lý đối với các cơ sở kể trên. Đề nghị các đơn vị chức năng, ban ngành Thành phố vào cuộc, có những biện pháp xử lý chấm dứt tình trạng này.

Thế Anh