Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Chủ tịch xã Phú Minh liên tiếp bị kỷ luật do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn

(CLO) Năm 2017, liên tục để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quản lý trật tự xây dựng, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh (Sóc Sơn) liên tiếp bị xử lý kỷ luật.

Audio

1 năm hai án kỷ luật

Thông tin từ ông Nguyễn Hồng Sơn -  Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, ngày 27/4/2017, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 73-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Dẹp - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Minh bằng hình thức khiển trách do thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành Nghị quyết ngày 20/06/2016 của Đảng ủy về việc đi tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa.

Hà Nội: Chủ tịch xã Phú Minh liên tiếp bị kỷ luật do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn 1
 Ông Nguyễn Văn Dẹp ký khống giấy chứng nhận khai tử

Tiếp đến, ngày 31/08/2017, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Sóc Sơn có Quyết định số 93-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Dẹp bằng hình thức khiển trách với lý do; để phát sinh công trình xây dựng trái phép, thiếu trách nhiệm, không kiên quyết triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện trong việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

Theo ông Sơn, huyện ủy "yêu cầu lãnh đạo UBND xã phải xử lý 21 trường hợp vi phạm xây dựng còn lại trong tháng 11/2017; nếu lãnh đạo xã Phú Minh không làm đúng theo chỉ đạo, vẫn để xảy ra sai phạm, nhất định sẽ xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra với các sai phạm mà báo chí phản ánh chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để lãnh đạo đưa ra hướng xử lý cụ thể".

Được biết, ông Nguyễn Văn Dẹp được bầu làm Chủ tịch UBND xã Phú Minh nhiệm kỳ 2016-2021 và được UBND huyện Sóc Sơn phê chuẩn vào ngày 05/07/2016. Mặc dù mới đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Phú Minh được hơn một năm nhưng ông Dẹp đã để xảy ra 37 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng tại thôn Đoài, thôn Thắng Lợi.

Điển hình như trường hợp công trình xây dựng hàng trăm mét vuông, xây cao 8 m của Công ty Quốc Khánh; hay hộ nhà bà Lê Thị Minh ở đồng Quốc, thôn Đoài xây dựng công trình 500 m2 trên đất công cộng lấn chiếm và hộ ông Khổng Văn Hưng ở thôn Thắng Lợi, xây dựng trái phép trên đất công cộng và đất nông nghiệp trên 2.000 m2 nhà kiên cố…

Không chỉ có sai phạm như trên, ngày 22/06/2016, ông Nguyễn Văn Dẹp khi làm Phó chủ tịch UBND xã Phú Minh, đã ký bản trích lục khai tử (bản sao) cho ông Lê Văn Lặc ở thôn Đoài, xã Phú Minh không đúng với thực tế và đã làm phát sinh khiếu kiện trong gia đình ông Lặc.

Cụ thể, ông Lê Văn Lặc, sinh năm 1937 và mất ngày 19/05/2001, nhưng ông Nguyễn Văn Dẹp lại ký bản sao trích lục khai tử là ông Lê Văn Lặc mất ngày 24/12/1984. Việc ông Dẹp ký trích lục khai tử của ông Lê Văn Lặc sai với thực tế là nhằm giúp cho một số thành viên trong gia đình ông Lặc để làm thừa kế và  hợp thức hóa đất đai cho một số người.

Cần tiếp tục xử lý nghiêm

Theo tố cáo, thời kỳ ông Nguyễn Văn Dẹp làm Phó chủ tịch UBND xã Phú Minh (nhiệm kỳ 2004-2011) phụ trách văn xã nhưng vẫn ký biên bản bàn giao đất trái thẩm quyền cho 09 hộ gia đình tại khu vực Trại Lá, thôn Đoài và thu tiền sử dụng đất trái quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả là nhiều hộ dân khiếu kiện kéo dài đến nay chưa giải quyết xong, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Hà Nội: Chủ tịch xã Phú Minh liên tiếp bị kỷ luật do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn 2

 Tình trạng vi phạm xây dựng vẫn diễn ra tràn lan ở địa bàn xã Phú Minh.

Như trước đó Báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh: Dù chưa được bàn giao hết mặt bằng, chưa đền bù xong cho các tổ chức cá nhân, chưa xin phép xây dựng mới nhà xưởng…nhưng Cty Cổ phần giao nhận kho vận hàng không (ALS) Cảng hàng không  Quốc tế Nội Bài vẫn xây dựng hàng ngàn m2  tại xã Phú Minh mà dường như không gặp bất kỳ một cản trở nào. Hàng nghìn m2 nhà xưởng, công trình kiên cố đã và đang được Cty ALS dựng lên. Ngay khu vực Km số 1 đường Võ Nguyên Giáp, các nhà xưởng được dựng lên san sát, trong đó mới nhất là công trình đang được đổ bê tông hoàn thiện phần giằng móng, giằng sắt đổ trụ đã hoàn thiện… Bên cạnh đó, các bãi đỗ xe taxi, quán hàng “mọc” lên như nấm. Những công trình trên không những vi phạm về mục đích sử dụng đất mà còn gây mất an toàn vì có hiện tượng xâm phạm hành lang giao thông. 

Thế nhưng khi PV làm việc với ông Nguyễn Văn Dẹp, vị này lại khẳng định: Kể từ khi nhận chức (tháng 7/2016) tôi chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào từ Tổ Thanh tra xây dựng  phụ trách địa bàn về việc xây dựng trái phép của Công ty ALS nên chưa xử lý trường hợp nào?

Về những sự việc nêu trên, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: UBND huyện sẽ yêu cầu UBND xã làm kế hoạch xử lý cưỡng chế sớm. Còn việc ký giấy trích lục khai tử sai, UBND huyện giao cho phòng Tư pháp thẩm định, và việc ký biên bản bàn giao đất trái thẩm quyền, đang được giao cho Phòng TNMT thẩm tra. UBND huyện sẽ có văn bản trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất.

 Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Mạnh