Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội chuẩn bị thi công nạo vét Hồ Gươm

(CLO) Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội khảo sát và chuẩn bị thi công nạo vét lòng Hồ Gươm với kinh phí vào khoảng 29 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách.

Audio

Ngày 28/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng đã thông tin cho biết, toàn bộ phương án cải tạo môi trường nước Hồ Gươm đều đảm bảo các yếu tố khoa học và được người dân, chuyên gia đồng tình ủng hộ.  

Hà Nội chuẩn bị thi công nạo vét Hồ Gươm 1
Hà Nội chuẩn bị thi công nạo vét Hồ Gươm 

Để không ảnh hưởng đến cảnh quan Hồ Gươm, thời gian thi công dự kiến từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, thi công từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Riêng thứ Sáu đến Chủ nhật thi công từ 24 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. 

Trước khi thi công nạo vét, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với Tiểu đoàn 554-Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ để dò tìm, xử lý hết các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên mặt bằng hồ. 

Để bảo vệ hệ thủy sinh của hồ, đơn vị thi công sẽ khoanh vùng trong quá trình vét bùn đáy, các hoạt động thi công chỉ diễn ra trong ranh giới vùng thi công và dùng lưới quây dồn hệ thủy sinh vào vị trí riêng biệt cách xa khu vực thi công. Để bổ sung nước cho hồ, các đơn vị sẽ khoan thăm dò nước ngầm tại Hồ Gươm, sử dụng công nghệ của Đức để xử lý nước ngầm trước khi đưa vào hồ.  

Bên cạnh đó, Công ty sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thực hiện ngăn lưới, cách ly động vật thủy sinh tại Hồ Gươm.  

Theo ông Võ Tiến Hùng, khối lượng bùn nạo vét vào khoảng 57.400m3. Đơn vị thi công sẽ nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5,60m để bảo đảm không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè Tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn; phạm vi nạo vét bảo đảm cách mép chân kè các công trình trên là 7,0m...  

Sau nạo vét, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước để có phương án xử lý, duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C. Thời gian thực hiện từ 1/12/2017 đến 7/2/2018.

PV/ t/h