Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội đề xuất thành lập 6 bệnh viện với quy mô 1.950 giường bệnh

(CLO) Sở Y tế Hà Nội đề xuất thành lập 6 bệnh viện với quy mô 1.950 giường bệnh, đầu tư nâng cấp, mở rộng 4 bệnh viện huyện trong Đề án phát triển thành quận trong giai đoạn 2021-2025 của Thành phố, với quy mô dự kiến được bổ sung là 810 giường bệnh.

Audio

Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” (gọi tắt là Chương trình số 08-CTr/TU) mới đây đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo về triển khai các dự án đầu tư của thành phố giai đoạn 2021-2025 (đối với lĩnh vực y tế) và nhóm chỉ tiêu lĩnh vực y tế tại Chương trình số 08-CTr/TU.

ha noi de xuat thanh lap 6 benh vien voi quy mo 1950 giuong benh hinh 1

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNP

Bài liên quan

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, giai đoạn 2016-2020, từ nguồn đầu tư công, ngân sách Thành phố đã có 16 dự án được triển khai, trong đó, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 10 dự án, chuyển tiếp 6 dự án sang giai đoạn 2021-2025.

Chỉ tiêu kế hoạch giường bệnh được giao giai đoạn 2016-2020 đến cuối năm 2020 đạt 26,5 giường bệnh/vạn dân. Ngành Y tế đã đạt 27,1 giường bệnh/vạn dân, vượt chỉ tiêu Thành phố giao.

Sau khi rà soát, Sở Y tế dự kiến khả năng số giường bệnh tăng thêm trên địa bàn Thành phố đến năm 2025 để đạt tổi thiểu 4.204 giường bệnh, được dự kiến từ các nguồn: Đầu tư công từ nguồn Ngân sách thành phố Hà Nội; Sáp nhập một số bệnh viện của Trung ương, Bộ, Ngành về Hà Nội theo tinh thần của Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Các bệnh viện ngoài công lập đóng trên địa bàn Hà Nội.

Trong đó, đề xuất thành lập 6 bệnh viện với quy mô 1.950 giường bệnh; Đầu tư nâng cấp, mở rộng 4 bệnh viện huyện trong Đề án phát triển thành quận trong giai đoạn 2021-2025 của Thành phố, với quy mô dự kiến được bổ sung là 810 giường bệnh.

Theo Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Chử Xuân Dũng cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu 30 giường bệnh/vạn dân đến năm 2025, thành phố cần có các giải pháp về vốn. Vì thế, thời gian tới, Sở Y tế cần phối hợp với các sở rà soát rõ địa chỉ đối với 6 bệnh viện xây mới, bố trí phân cấp đầu tư hợp lý, hiệu quả.

Việc xây dựng bệnh viện mới phải đi đôi với đầu tư trang thiết bị y tế để đưa ngay vào sử dụng; thiết kế bệnh viện cần có tiêu chuẩn riêng, hệ thống liên hoàn phục vụ tốt cho ngành. Bên cạnh việc xây mới các bệnh viện, các sở, ngành cũng cần tham mưu cho Thành phố sửa chữa, nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế cơ sở.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Nguyễn Lan Hương, để hoàn thành các chỉ tiêu về lĩnh vực y tế cần phải có đột phá mới. Trong đó, xây dựng bệnh viện mới mang tính vùng của Hà Nội được xác định là nhóm giải pháp quan trọng. Vì thế, Sở Y tế cần cập nhật tình hình Covid-19 để đề xuất đầu tư y tế đáp ứng năng lực, nhu cầu ngay từ đầu.

Để tương xứng với ngành y tế Hà Nội, cần đầu tư 3 nhóm là xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị và nguồn nhân lực...Cùng với đó, chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra, thực hiện pháp luật về y tế.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Chương trình 08 có tác động lớn với nhân dân, trong đó có các chỉ tiêu về lĩnh vực y tế. Vì thế, Ban Chỉ đạo đã rà soát, định lượng cân đối nguồn lực để hoàn thành chỉ tiêu từ 30 đến 35 giường bệnh/vạn dân và quản lý sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

“Quan điểm của Ban chỉ đạo là triển khai phải rõ sản phẩm, tránh chung chung. Bởi thực tiễn nhu cầu thì lớn nhưng cân đối ngân sách mới đáp ứng được khoảng hơn 40%. Vì thế, Sở Y tế và các sở, ngành cần rà soát lại các chỉ tiêu đầu tư các lĩnh vực khác, để điều chỉnh phù hợp, trong đó, cần ưu tiên cho lĩnh vực y tế với mục tiêu đặt sức khỏe của người dân lên trên hết…”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Y tế rà soát các đơn vị, đôn đốc triển khai các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020; làm việc với bộ, ngành để tiếp nhận các bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng cần phối hợp với các địa phương phân tuyến, địa điểm xây dựng các bệnh viện mới; bố trí đào tạo đủ nguồn nhân lực để đưa vào hoạt động ngay sau khi xây dựng xong bệnh viện, tránh lãng phí, kéo dài.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Barcelona chính thức sa thải Koeman, Xavi là ứng viên thay thế số 1

(CLO) Trang chủ của Barcelona đã chính thức thông báo sa thải HLV Ronald Koeman sau trận thua Vallecano ở vòng 10 La Liga diễn ra đêm qua. 

Giá vàng thế giới 28/10: Tăng trở lại khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ giảm

(CLO) Giá vàng tăng cao hơn vào sáng nay, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng đô la yếu hơn, mặc dù sức hút của thị trường chứng khoán đã giữ mức tăng của vàng trong tầm kiểm soát.

Quốc hội và Chính phủ phối hợp hài hòa tạo xung lực cho nền kinh tế tăng trưởng

(CLO) Trong 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nới lỏng giãn cách, người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn gia tăng

(CLO) Đêm 27/10, tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm giao thông, tập trung việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Hé lộ 3 ứng viên tranh giải Quả bóng Vàng 2021

(CLO) Giới truyền thông châu Âu tiết lộ Karim Benzema, Lionel Messi và Robert Lewandowski là 3 cầu thủ có khả năng cao nhất giành Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) 2021.

Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406

(CLO) GS.TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406. Bất kỳ doanh nghiệp nào nằm trong vùng bị đóng cửa, giãn cách xã hội do đại dịch đều được hưởng quyền lợi”.

Alex Ferguson chỉ ra cái tên sáng giá để thay vị trí HLV Solskjaer

(CLO) Cựu thuyền trưởng MU Sir ALex Ferguson rất mong muốn Mauricio Pochettino sẽ trở thành tân huấn luyện viên (HLV) của Quỷ đỏ trong trường hợp ban lãnh đạo buộc phải sa thải Ole Gunnar Solskjaer.

Xây dựng trái phép, Ronaldo bị cơ quan pháp luật Bồ Đào Nha “sờ gáy”

(CLO) Tiền đạo Cristiano Ronaldo buộc phải tháo dỡ phần sân tennis và một phần diện tích xây dựng trái phép tại một dinh thự ven sông trị giá 2,3 triệu bảng ở Bồ Đào Nha.

Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.