Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội đóng cửa quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2

(CLO) Hà Nội quyết định đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo kể từ 0 giờ ngày 16/2, để phòng chống dịch Covid-19.

Audio
Hà Nội sẽ đóng cửa các quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ đóng cửa các quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2. Ảnh minh họa

Chiều 15/2, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận huyên, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo từ 0 giờ ngày 16/2.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Mặt trận Tổ quốc Thành phố và Sở Y tế cho biết, hiện nay người dân vẫn tụ tập đông người tại các quán cà phê vỉa hè, di tích lịch sử và không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, ca mắc Covid-19 mới của Thành phố vẫn chưa xác định được F0 nên tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng là rất cao.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với đề xuất đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo từ 0 giờ ngày 16/2.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn vì vậy thành phố tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời.

Theo ông Dũng, 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng bởi theo CDC Hà Nội, bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2.

Ông Dũng chỉ đạo, các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc  truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương); khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên…

T.Toàn