Hà Nội ghi nhận ca tử vong do sởi đầu tiên ở người lớn trong năm 2025
(CLO)– Một bệnh nhân nam 51 tuổi ở Hà Nội đã tử vong do biến chứng nặng của bệnh sởi, trở thành ca tử vong đầu tiên ở người lớn do căn bệnh này tại Việt Nam trong năm 2025.
Ngày 10/4, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường – Viện trưởng Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận trường hợp tử vong do sởi ở người lớn. Bệnh nhân là ông N.Đ.H (51 tuổi, trú tại Hà Nội), có tiền sử mắc các bệnh lý nền như phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.
Trước khi nhập viện 3 ngày, ông H. có biểu hiện ho khan, sốt, khó thở và phát ban đỏ lan từ mặt xuống thân. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, được chẩn đoán mắc sởi biến chứng viêm phổi. Dù đã được thở oxy dòng cao (HFNC), sau đó thở máy và điều trị tích cực bằng ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân không đáp ứng và tử vong sau nhiều ngày điều trị.

Theo bác sĩ Cường, thời gian gần đây, số bệnh nhân mắc sởi có biến chứng nặng đang gia tăng, chủ yếu ở người lớn từ 30 đến 65 tuổi, thậm chí có trường hợp trên 70 tuổi phải thở máy. Đáng chú ý, có tới 75% bệnh nhân không nhớ rõ tiền sử tiêm vắc xin phòng bệnh.
Sởi là bệnh truyền nhiễm có hệ số lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp và có thể nhanh chóng bùng phát trong cộng đồng nếu không được kiểm soát tốt. Đặc biệt, những người có bệnh nền như tiểu đường, suy giảm miễn dịch có nguy cơ diễn tiến nặng và cần được theo dõi sát tại bệnh viện.
Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người lớn có hệ miễn dịch suy giảm, cần tiêm nhắc lại vắc xin sởi hoặc vắc xin phối hợp MMR (sởi – quai bị – rubella). Những ai chưa từng tiêm hoặc không nhớ lịch tiêm phòng nên chủ động kiểm tra và tiêm phòng để bảo vệ bản thân và cộng đồng.