Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội ghi nhận gần 1.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(CLO) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 21/7/2019, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết; tất cả 30 quận, huyện, thị xã đều ghi nhận có người bệnh.

Audio
Quá tải bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Quá tải bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, tính đến ngày 21/7, trên địa bàn TP ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị). Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số ca mắc trên 100.000 người, hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước.

Trong tuần từ ngày 15/7 đến ngày 21/7, toàn TP ghi nhận 169 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, 16 ca mắc sởi và 18 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, không có trường hợp tử vong do dịch bệnh trong tuần.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, TP Hà Nội đã chủ động triển khai các công tác phòng dịch. Tính đến 21/7, toàn TP đã thực hiện được 1.018 chiến dịch với sự tham gia của 101.759 lượt người, phát hiện loại trừ được hơn 221.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; đã tổ chức 97 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại xã phường, khu vực có nguy cơ cao, tổng số hộ được phun là 126.606 hộ; 157 công trường xây dựng, 1088 cơ quan, xí nghiệp, trường học…

Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và điều trị sốt xuất huyết. Sở yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc sốt xuất huyết, có biện pháp cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Với những trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời. Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã đang khẩn trương rà soát, kiện toàn lại Đội xung kích và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên.

Các thành viên của đội xung kích sẽ vào từng hộ gia đình hướng dẫn, trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Thanh Lâm