Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội - Gold Coast (Australia) tăng cường hợp tác phát triển giáo dục

(CLO) Chiều 14/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với ngài Tom Tate - Thị trưởng Thành phố Gold Coast nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển giáo dục giữa Thủ đô Hà Nội và TP. Gold Coast nói riêng và hai nước Việt Nam - Australia nói chung.

Báo nói Công luận

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã vui mừng thông báo tới Thị trưởng thành phố Gold Coast về những kết quả phát triển toàn diện về mọi mặt của Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Hà Nội xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung cải cách hành chính và xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. 

Hà Nội luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và coi đó là nền tảng phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, có gần 4.000 sinh viên Hà Nội đang học tập, nghiên cứu tại Australia, một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Chủ tịch UBND Thành phố đề xuất hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi sinh viên để chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu văn hóa giữa hai địa phương. 

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với TP. Gold Coast. Ảnh: CGTĐT TP. Hà Nội

Đặc biệt, Hà Nội đang trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh; ứng dụng những thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên mọi lĩnh vực. Đến nay, thành phố đã xây dựng xong toàn bộ cơ sở dữ liệu dân cư, xây dựng và triển khai hơn 50% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; cung cấp 4 triệu hồ sơ khám sức khỏe cho người dân; 1,8 triệu hồ sơ học bạ cho các học sinh; 100% thủ tục hải quan và quản lý doanh nghiệp trực tuyến, hướng tới hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu đất đai số… Hà Nội cũng hoàn tất hệ thống Iparking quản lý bãi đỗ xe thông minh và dự kiến triển khai trên toàn Thành phố vào tháng 10.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ mong muốn hợp tác với Gold Coast để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; nhất là kinh nghiệm ứng dụng vật liệu mới trong xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý thành phố thông minh. 

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng luôn mong muốn sẽ có thêm các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Gold Coast nói riêng và của Australia nói chung, đến đầu tư vào Hà Nội. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị 2 thành phố tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai đất nước. 

Đồng quan điểm với những ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ngài Tom Tate - Thị trưởng thành phố Gold Coast cho biết, Australia rất coi trọng và luôn ưu tiên phát triển giáo dục. Gold Coast luôn khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện tối đa cho các du học sinh Việt Nam nói chung, học sinh Hà Nội nói riêng đến học tập tại đây. Đồng thời, mong muốn Hà Nội cũng sẽ đón nhận, tạo điều kiện các sinh viên Gold Coast đến thăm và học tập tại Hà Nội. 

Nhận định xây dựng thành phố thông minh là một lĩnh vực rộng, phức tạp, Thị trưởng thành phố Gold Coast đề nghị tổ chức các buổi làm việc giữa các chuyên gia của hai thành phố để chia sẻ kinh nghiệm trên từng khía cạnh cụ thể. Gold Coast sẵn sàng chia sẻ với Hà Nội những thiết bị công nghệ và kinh nghiệm sẵn có trong quy hoạch, đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống thiên tai… để qua đó, hai thành phố thêm gắn kết, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai đất nước.

P.V