Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hàng loạt bãi dạy lái xe “không phép” ngang nhiên hoạt động thách thức cơ quan chức năng

(CLO) Mặc dù Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra giao thông, công an tại các quận huyện và cơ sở đào tạo lái xe yêu cầu phải chấm dứt hoạt động các sân tập lái không phép, tuy nhiên những địa điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Audio
Các sân tập không phép kể trên vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Các sân tập không phép kể trên vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xử lý các cơ sở đào tạo lái xe không đúng giấy phép.

Theo đó, qua công tác rà soát, thu thập thông tin, Phòng Quản lý phương tiện và người lái thống kê các địa điểm dạy lái xe đang hoạt động tại Hà Nội không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở GTVT Hà Nội, gây ảnh hưởng đến các cơ sở đào tạo được cấp phép.

Đó là địa điểm tập lái xe Hồng Anh (số 785 Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai), địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ), địa điểm tập lái xe số 9 (khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy), sân tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ), địa điểm tập lái xe Nguyễn Xiển (số 312 Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai).

Ngoài ra, còn 2 địa điểm mới phát sinh gồm: Địa điểm tập lái xe đường Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm), địa điểm tập lái xe tại cột phát sóng VOV đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Văn bản của Sở GTVT Hà Nội cũng nêu rõ, yêu cầu Thanh tra Sở GTVT phối hợp với công an các phường xử lý những xe tập lái dạy thực hành không đúng địa điểm đã đăng ký. Các cơ sở đào tạo lái xe cần tiếp tục nâng cao công tác quản lý, đặc biệt công tác quản lý giáo viên dạy thực hành lái xe. Theo dõi việc thực hiện kế hoạch dạy thực hành lái xe đúng tuyến đường tập lái, sân tập lái đã đăng ký với Sở GTVT Hà Nội.

Đồng thời, Sở GTVT đã có văn bản gửi Thanh tra giao thông, công an tại các quận huyện và cơ sở đào tạo lái xe phải chấm dứt hoạt động các sân tập lái này.

Thế nhưng, trên thực tế ghi nhận của phóng viên sau khi văn bản của Sở GTVT Hà Nội được ban bố, hầu hết các sân tập không phép kể trên vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Địa điểm tập lái xe số 312 Nguyễn Xiển (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Địa điểm tập lái xe số 312 Nguyễn Xiển (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ghi nhận của phóng viên tại địa điểm tập lái xe số 312 Nguyễn Xiển (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Các xe tập vẫn ra vào tấp nập, tại đây có khu đất rộng hàng nghìn m2 được quây kín xung quanh bằng rào tôn, nhiều chiếc xe không phù hiệu tập lái vẫn đang có học viên thực hành. Theo người dân sinh sống tại đây cho biết, bãi xe đi vào hoạt động từ khoảng tháng 6/2018. Hàng ngày, có rất nhiều người học lái đến đây và hỏi đường đến bãi tập trên.

Tại sân tập lái xe cạnh cột phát sóng VOV đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Tại sân tập lái xe cạnh cột phát sóng VOV đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Ngoài sân tập lái, tại đây còn có văn phòng tuyển sinh và đào tạo lái xe.

Ngoài sân tập lái, tại đây còn có văn phòng tuyển sinh và đào tạo lái xe.

Tại sân tập lái xe cạnh cột phát sóng VOV đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), Trên diện tích rộng hàng nghìn mét vuông, hàng chục chiếc xe tập lái liên tục hoạt động. Ở đây, người tập lái cũng sẽ được tập trên đường quanh co, dốc tập đề - pa, ô lùi chuồng… Trên nhiều xe tập lái có logo là: “Trung tâm DN và ĐT lái xe VOV” (một đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam).

Tại sân tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ).

Tại sân tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ).

Tương tự, tại sân tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ), bãi tập xe nằm trên một diện tích đất khá rộng, bên trong bãi tập xe xây dựng khá đầy đủ các hạng mục dành cho việc học lái như sân, đường bê tông, cọc biển báo, lề đường…

Bao quanh sân tập xe là hàng rào được xây dựng chắc chắn, cùng nhiều hàng cây được trồng cao góp phần che khuất bãi xe. Các xe tập lái liên tục thay nhau thực hiện các bài tập.

Địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ).

Địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ).

Trong khi đó, địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ), bãi tập nằm sâu bên trong một khu đất dự án. Mặc dù không treo biển báo, không ghi rõ thuộc đơn vị dạy nghề nào, nhưng trong khu đất có hàng chục ô tô treo biển "tập lái" tập trung về đây. Ngoài ra, còn rất nhiều xe dừng ở phía ngoài chờ đến lượt vào sân.

Trong vai một học viên đang có nhu cầu thực hành sa hình, PV liên hệ với một thầy dạy lái trong bãi xe và được biết, giá thuê xe và cả thầy dạy từ 250 – 300 nghìn đồng/xe/giờ tùy vào từng loại xe.

Nhìn chung, theo khảo sát thực tế tại các sân tập lái không phép, các bãi tập xe này có điểm chung, thường nằm ẩn sâu trong các khu đất thuộc các dự án, xung quanh quanh tôn kín, có dại mọc um tùm, nền bê tông có nhiều chỗ bị nứt, rộp lên, chưa bảo đảm hệ thống biển báo hiệu…

Vì sao hàng loạt sân dạy lái xe “chui” vẫn ngang nhiên tồn tại ngay giữa lòng Thủ đô, và dù đã có những văn bản “chỉ mặt điểm tên” từng địa điểm sai phạm, thế nhưng cơ quan chức năng lại không có động thái mạnh tay xử lý dứt điểm.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí