Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hoàn thành xét nghiệm cho 100% người từ Hải Dương về trước ngày 21/02

(CLO) Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết CDC Hà Nội và các đơn vị liên quan sẽ mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất.. bên cạnh đó sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về xong trước ngày 21/02/2021.

Audio

Từ mùng 3 Tết Nguyên đán đến nay, Hà Nội phát hiện 1 ca bệnh là BN2229 (đã tử vong và đang tìm hiểu nguyên nhân) và thêm 2 ca dương tính liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, về nguồn lây bệnh của BN2229, vẫn chưa có kết luận chính xác và đầy đủ. Sở Y tế đã có thông tin sơ bộ về những nhận định ban đầu theo lịch trình để thông tin thêm cho người dân. Song, vẫn còn nguy cơ mắc bệnh và lây lan, vì vậy, thời gian qua, thành phố tiếp tục nâng cấp mức độ phòng, chống dịch như: học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến; đóng cửa các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè… nhằm tăng cường hơn nữa ý thức của người dân.

Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm cho 100% người từ Hải Dương về trước ngày 21/02. Ảnh TL

Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm cho 100% người từ Hải Dương về trước ngày 21/02. Ảnh TL

Nhấn mạnh tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc trên thế giới và số người tử vong tiếp tục tăng cao.

Tại Việt Nam đã có 13 địa phương đã có ổ dịch. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương đã chính thức giãn cách xã hội từ 0 giờ, ngày 16/02 và 12 huyện đều đã có ca dương tính. "Điều này có tác động rất lớn trong công tác phòng chống dịch của Hà Nội", Phó Chủ tịch nhận định.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, liên quan đến ca bệnh người Nhật BN2229 đã tử vong, Hà Nội đã khoanh vùng và lấy mẫu tất cả người đã tiếp xúc. Về nguồn lây nhiễm, qua xét nghiệm BN2229 và 2 BN2234, BN2240 (là F1 của BN2229) cho thấy, BN2229 có nồng độ virus cao nhất, sau đó đến BN2234 và BN2240 (tức là, nguồn lây là từ BN2229 sang 2 bệnh nhân có nồng độ virus thấp hơn có nghĩa là thời gian lây nhiễm ít hơn).  

Qua rà soát cũng cho thấy 3 bệnh nhân chỉ tiếp xúc với nhau vào ngày 02/02, sau khi BN2229 trở về Hà Nội vào ngày 01/02, vì vậy, ít có khả năng BN2229 lây từ Hà Nội vào ngày 01/02 rồi tiếp tục lây cho 2 người khác (không đủ thời gian để virus phát tán).

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã rà soát, trong Công ty Mitsui có 1 người đã đến Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày 13/01, đã lấy mẫu và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả là không có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh. 

Về nhiệm vụ những ngày sắp tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương kể từ 0h, ngày 02/02/2021 trở lại đây; trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả những người về từ 11 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19.

Ngoài ra, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế. Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về xong trước ngày 21/02/2021.

Các quận, huyện, thị xã, sở, ban ngành, xã phường, thị trấn, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích các cơ quan, đơn vị tăng cường làm việc trực tuyến. Yêu cầu chủ tịch các quận huyện, địa phương rà soát và kiện toàn tổ giám sát Covid-19 ngoài cộng đồng; đẩy mạnh thông tin hoạt động qua Zalo, facebook… để nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ. 

Dương Lâm