Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: "Học trên truyền hình” phát huy hiệu quả tích cực giữa mùa dịch Covid -19

(CLO) Chương trình "Học trên truyền hình” đã được phát sóng trên kênh HTV1, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội đang mang lại những tín hiệu tích cực cho việc giảng dạy, ôn tập của các em học sinh trên địa bàn Thủ đô.

Audio

Học trực tuyến, học qua truyền hình đang là giải pháp được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng khi học sinh nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19.

Chỉ khác là, thay vì học với các bạn cùng lớp như thông thường, trong tiết học kéo dài gần 30 phút, các em học một mình ở nhà. Dù không có sự tương tác qua lại giữa giáo viên với học sinh như những giờ giảng thông thường nhưng nhiều em nhỏ vẫn cảm thấy hứng thú với hình thức học qua truyền hình này.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 9/3 Sở phối hợp với Đài phát thanh- truyền hình thành phố tổ chức xây dựng và ghi hình chương trình dạy học các môn của năm học 2019- 2020 cho học sinh lớp 9 và lớp 12 qua truyền hình.

Sở huy động gần 50 cán bộ, giáo viên THCS, THPT biên tập nội dung, thiết kế bài giảng đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, theo chương trình giáo dục hiện hành. Chương trình được phát sóng từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần với thời lượng 45 phút/môn học

Cụ thể, học sinh lớp 9 được học 3 môn (Văn, Toán và Tiếng Anh); học sinh lớp 12 được học 9 môn (Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh).

Các giáo viên tham gia giảng dạy trên truyền hình đều là những thầy cô có chuyên môn tốt. Ảnh: Hoàng Dương

Các giáo viên tham gia giảng dạy trên truyền hình đều là những thầy cô có chuyên môn tốt. Ảnh: Hoàng Dương

Chia sẻ với PV báo Nhà báo& Công luận, chị Nguyễn Thị N, xã An Khánh - huyện Hoài Đức - Hà Nội cho biết: " Nhà tôi có hai cháu đúng vào độ tuổi cuối cấp, thời gian vừa qua do dịch bệnh Covid-19 nên các cháu được nghỉ học. Ở nhà chúng tôi cũng thường xuyên nói các cháu chịu khó tìm hiểu thêm thông tin trên mạng Internet. Mới đây, việc Đài PT-TH Hà Nội phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức dạy học trên truyền hình tôi thấy là phương án rất tốt." 

Cùng quan điểm, anh Lê Văn T. ở xã Xuân Phú - Huyện Phúc Thọ cũng bày tỏ: "Thực ra việc dạy học như thế này giúp các con có nhiều lựa chọn, vẫn đảm bảo kiến thức và  an toàn trong mùa dịch."

Trao đổi với PV, đại diện trường THCS Lê Lợi - Quận Hà Đông cho biết: "Sau khi có lịch học trên truyền hình, chúng tôi cũng nhắn tin và gọi điện cho phụ huynh nhắc các con chú ý theo dõi. Nhà trường cũng download lại những bài giảng đó, để vào file dữ liệu dùng chung và nếu các con có gì chưa hiểu thì gửi lại nội dung ngay. Rất tiện lợi và khoa học." 

Các bài giảng sát với chương trình và giúp các em học sinh ôn tập tốt. Ảnh: Hoàng Dương

Các bài giảng sát với chương trình và giúp các em học sinh ôn tập tốt. Ảnh: Hoàng Dương

Theo khảo sát của PV, các em học sinh cũng cảm thấy rất hào hứng với chương trình này. Đặc biệt, các sỹ tử cuối cấp đều cân đối thời gian để theo hỏi không bỏ sót một chương trình nào. 

Em Phạm Hoàng Lâm, học sinh lớp 6 tại Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai- Hà Nội) cho biết em rất hứng thú với việc học qua truyền hình. “Nhờ phương pháp học này, em đã ôn tập và củng cố kiến thức đã học trước thời gian nghỉ học chống dịch Covid-19. Em mong rằng bên cạnh việc ôn tập kiến thức cũ, em sẽ được học những bài mới trong thời gian tới”, em Lâm chia sẻ.

Lịch học trên truyền hình tuần tới. Ảnh: Hoàng Dương

Lịch học trên truyền hình tuần tới. Ảnh: Hoàng Dương

Để hỗ trợ học sinh học tập hiệu quả, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các nhà trường yêu cầu giáo viên bộ môn cùng tham gia theo dõi những buổi phát sóng, tích cực động viên, hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập. Sau mỗi buổi phát sóng, Sở cũng quan tâm tới các ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên để hoàn thiện cả về hình thức, phương pháp và nội dung bài giảng.

Có thể nói, việc các cơ sở giáo dục ở bậc học phổ thông nhanh chóng áp dụng hình thức dạy học bổ trợ qua mạng trong tình huống các trường nghỉ dài ngày để phòng, chống dịch bệnh một cách làm phù hợp và đáng được hoan nghênh, ủng hộ.

Hoàng Dương