Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội khẳng định chưa cấp bù ngân sách cho nhà máy nước mặt sông Đuống

(CLO) Khẳng định trong buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội chiều 12/11, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa cấp bù một đồng nào từ ngân sách cho nhà máy nước mặt sông Đuống.

Audio

Sự kiện: sông Đuống

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà (ảnh st)

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà (ảnh st)

Theo ông Hà, mức giá 10.246 đồng/1m3 là tạm tính tối đa, chứ không phải giá bán đến người tiêu dùng hay giá bán lẻ. Đây là giá tạm tính chưa phải giá chính thức.

Ông Hà cho rằng việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa với nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3, trên nguyên tắc "tính đúng, tính đủ". Cụ thể đó là: Chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp tính, chi phí bán hàng, chi phí thất thoát, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%.

"Trên cơ sở tính toán của liên Bộ, thì nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3. Mức này chỉ là mức tạm tính tối đa, còn mức cụ thể thì chỉ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức mới có con số chính xác", ông Hà cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao giá nước sông Đuống lại cao hơn sông Đà, ông Hà lý giải về nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở Nghị định 117 và Thông tư 75, nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau. Thứ nhất là công nghệ của nhà máy khác nhau dẫn tới hiệu suất đầu tư của các nhà máy là khác nhau. Thứ hai là chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau, chất lượng sông Đà khác và nước sông Đuống khác dẫn tới có sự lệch giá.

Cũng theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, với Quyết định 3839 năm 2013 của UBND TP, TP Hà Nội đã tính đúng, tính đủ các chi phí của các đơn vị sản xuất và cung cấp nước và không thực hiện cấp bù. Công ty sông Đuống cũng cam kết chưa đề nghị TP cấp bù khi chưa quyết toán dự án, chưa xác định giá bán chính thức. “Do vậy, đến thời điểm này, TP Hà Nội chưa cấp bù đồng nào từ ngân sách cho công ty sông Đuống”, ông Hà nhấn mạnh.

Thẩm quyền quyết định giá nước sạch theo Nghị định 117 của Chính phủ và Thông tư 75 thuộc thẩm quyền của UBND TP. Về việc Nghị định 32 năm 2019 của Chính phủ quy định nước sạch không còn là dịch vụ công ích nên không được trợ giá, ông Hà cho hay, UBND TP Hà Nội đã xin ý kiến Bộ Tài chính và  Bộ đã có văn bản hướng dẫn, trong đó đề nghị TP thực hiện việc xác định giá theo Nghị định 117 và Thông tư 75, trong đó quy định có trường hợp giá nước sạch được quyết định thấp hơn so với phương án tính đúng, tính đủ thì UBND cấp tỉnh xem xét cấp bù từ ngân sách trung ương để đảm bảo quyền và lợi ích của đơn vị. “Như vậy, sau này, khi TP xác định giá tính đúng tính đủ mà giá bán TP quyết định thấp hơn giá thành của các đơn vị thì sẽ được cấp bù”, ông Hà nói.

PV (t/h)