Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Khởi tố nữ sinh viên tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ nữ sinh viên tiếp tay cho hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Audio
Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan điều tra

Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan điều tra

Ngày 3/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, là sinh viên, hộ khẩu thường trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Trước đó, vào hồi 11 giờ ngày 20/4, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) kiểm tra số nhà 464 Nguyễn Trãi, phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp.

Công an xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo thuê của bà Nguyễn Thị T. từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.

Cũng trong năm 2020, Thảo quen với Ou Guo Pei và một người tên Vương (đều là người Trung Quốc). Vương và Ou Guo Pei đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê lại một số căn hộ chung cư theo yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra.

Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên để cho người nhập cảnh trái phép ở. Ngoài ra, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho các đối tượng người Trung Quốc.

Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh xác định, bằng thuê nhà ở cho các đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép, Thảo đã hưởng lợi số tiền 140 triệu đồng, Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

T.Toàn