Hà Nội không nên nóng vội cấp "thẻ xanh Covid" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin

(CLO) Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp "thẻ xanh Covid" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Chiều 22/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

ha noi khong nen nong voi cap the xanh covid cho nguoi tiem du 2 mui vac xin hinh 1

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng kết luận buổi giao ban

Bài liên quan

Ông Chu Ngọc Anh làm Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Phó Bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch đang bị "thách thức" sau "biển người" đêm Trung thu

Bắt đối tượng giả danh Trưởng khoa sản Bệnh viện 108, Hà Nội

Người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin không nên chủ quan

Tại buổi giao ban, đánh giá về kết quả công tác phòng, chống dịch, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, qua theo dõi diễn biến tình hình dịch có thể thấy Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch, tỷ lệ mắc rất thấp, đặc biệt trong những ngày gần đây. Các ca mắc cũng khu trú ở những địa bàn trọng điểm. Các biện pháp Hà Nội triển khai đã đầy đủ và đúng hướng, theo chỉ đạo của Trung ương cũng như diễn biến thực tế.

Nhận định thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vì thế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng.

"Thành phố cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm và tập trung, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng." PGS.TS Hạnh nói.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng cho rằng, Thành phố phải chủ động đánh giá nguy cơ, giao Sở Y tế và CDC xây dựng kế hoạch giám sát trọng điểm, tập trung vào những đối tượng ho, sốt trong cộng đồng; những đối tượng nguy cơ cao và những khu vực có nguy cơ cao (khu vực ổ dịch cũ, các khu công nghiệp). Kế hoạch này cần thực hiện và đánh giá 2 tuần 1 lần. 

“Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết các trường hợp liên quan giúp công tác phòng, chống dịch của thành phố hiệu quả hơn. Đồng thời, Thành phố cần thực hiện việc giám sát trọng điểm đối với các khu vực có ổ dịch, các đối tượng có nguy cơ cao để chủ động các biện pháp cách ly linh hoạt. Cùng với việc nới lỏng giãn cách thì công tác kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K cần được quan tâm”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh thông tin.

Liên quan đến vấn đề “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết: Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn bị mắc COVID-19. Vì thế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin không nên chủ quan.

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công. Tuy nhiên, để trở về “Zero Covid” là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. 

PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, sau khi tiêm 1 mũi vắc xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm và khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền,...

Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp "thẻ xanh" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

ha noi khong nen nong voi cap the xanh covid cho nguoi tiem du 2 mui vac xin hinh 2

Không nóng vội trong cấp "thẻ xanh Covid". Ảnh: IT

Tiếp tục thực hiện thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vắc xin là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin lại chủ quan, lơ là.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, việc người dân và phương tiện đổ về các tuyến phố trung tâm của Hà Nội để vui Tết Trung thu trong tối 21/9 là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Các địa phương cần tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu dân cư để nắm tình hình di biến động. Chỉ thị 22 cũng nêu rất rõ, các quận, huyện phải triển khai nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý các trường hợp vi phạm; nhất là tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ trong trung tâm thương mại chỉ được hoạt động theo đúng danh mục tại Chỉ thị 22 và cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có quét mã QRCode, cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vắc xin, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vắc xin theo khuyến cáo của các cơ quan y tế. 

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết.

 "Đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với Thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.", Ông Chủ Xuân Dũng yêu cầu.

Xem thêm

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

(CLO) Chiều 23/6, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện, đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin, để rà soát các thành tựu hợp tác song phương và thảo luận về các định hướng hợp tác trọng tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu kết luận phiên họp chuyên đề - Ảnh: VGP

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Mỗi bộ, ngành chọn từ 1–3 bài toán lớn về công nghệ chiến lược

(CLO) Về công nghệ chiến lược và lựa chọn bài toán, sản phẩm trọng điểm, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan lựa chọn từ 1 đến 3 bài toán lớn, làm rõ chuỗi giá trị, khâu đã làm chủ, khâu chưa làm chủ, công nghệ ưu tiên, doanh nghiệp dẫn dắt, địa phương tham gia, tiêu chuẩn, thị trường, nguồn lực, mốc thử nghiệm và thương mại hóa, hoàn thành chậm nhất trong tháng 6.

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xây dựng được hệ thống hạ tầng nghiên cứu và phòng thí nghiệm quốc gia hiện đại, đồng bộ, liên thông, khai thác hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Trong đó, cần ưu tiên các lĩnh vực công nghệ chiến lược, công nghệ mũi nhọn có ý nghĩa dẫn dắt phát triển đất nước trong thời gian tới.

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

(CLO) Về dự thảo Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm (KPI) về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Tư pháp tiếp thu các ý kiến hợp lý, hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng trước ngày 28/6 tới đây, thời gian thí điểm dự kiến là 1 năm và sau đó đánh giá lại.

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập Quỹ thưởng của Thủ đô nhằm kịp thời tôn vinh, động viên, khuyến khích các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trong nước và nước ngoài có thành tích, công lao đóng góp tiêu biểu, xuất sắc, đột phá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô.

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

(CLO) Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp khi thông tin đó đã có trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và đã được kết nối, chia sẻ. Trường hợp cần xác minh, thẩm tra tính chính xác của thông tin hoặc khi thông tin khai thác được chưa đầy đủ, chưa chính xác, cơ quan có thẩm quyền được yêu cầu cung cấp bổ sung thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sạch ngày càng gia tăng, công nghệ điện hạt nhân đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Sự xuất hiện của các lò phản ứng nhỏ gọn, mô-đun hóa không chỉ khắc phục những hạn chế của nhà máy truyền thống mà còn mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong lộ trình phát triển năng lượng bền vững.

Cỡ chữ bài viết: