Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội kiến nghị Chính phủ bố trí vắc xin để tiêm trả mũi 2 cho người dân

(CLO) Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vắc xin để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

Audio

Sáng 25/9, báo cáo tại hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, về công tác phòng, chống dịch của TP Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đã có kiến nghị về việc phân bổ vắc xin cho Hà Nội.

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vắc xin để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

Trước đó, Chỉ thị số 22 của TP Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố, một trong những mục tiêu lớn được Thành phố đặt ra là phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng. 

ha noi kien nghi chinh phu bo tri vac xin de tiem tra mui 2 cho nguoi dan hinh 1

Mới chỉ đạt 12%, khi nào Hà Nội sẽ hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2?. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Từ các mốc thời gian của từng loại vắc xin, TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021.

Đây  được xem là "chìa khoá", điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép". Tiền đề để Thành phố xem xét quyết định về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch và từng bước "nới lỏng", dần đưa cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trở lại trạng thái "bình thường mới".

Theo ông Nguyễn Văn Phong Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì số người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin mũi 2 mới đạt 12%. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2 mới đạt sự miễn dịch cộng đồng.

Để đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6 giờ ngày 21/9, khi được cấp đủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân sẽ triển khai tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành vào đầu tháng 11/2021.

Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI (23/9), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Thành phố sẽ tiêm bao phủ mũi 2 trên cơ sở vắc xin được phân bổ. Ngoài ra, cũng xúc tiến tìm nguồn vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Việc đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2 góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc COVID-19 nặng. Liều thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ người tiêm không mắc bệnh và không gặp biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Tại nhiều địa phương trong đó có Hà Nội, đây còn là tiền đề để Hà Nội nghiên cứu cấp "thẻ xanh COVID-19" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã giao Cục Y tế dự phòng tổng hợp kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19 và đề xuất phân bổ vắc xin mũi 2 cho 5 tỉnh thành, trong đó có Hà Nội.

Ngành Y tế Thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày.

Đến hết ngày 18/9/2021, đã tiêm tổng số 6.432.921 mũi, trong đó số tiêm mũi 1: tiêm 5.671.487 mũi (Hà Nội tiêm 4.945.921, Bệnh viện Trung ương tiêm 725.566 mũi), đạt 94,2% dân số trong đội tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số (trừ những người chống chỉ định). Số mũi 2 đã tiêm là 786.095, đạt 12% dân số trong đội tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.