Hà Nội: Cần thực hiện nghiêm việc giãn cách, không để bùng phát dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao, qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Quang Hùng

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Hà Nội: 6 tổ công tác đặc biệt sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không cần thiết

Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 20/8

Công an Hà Nội lập 6 tổ liên ngành kiểm soát chặt người ra đường

Sáng 17/8, Hà Nội phát hiện thêm 17 ca nhiễm COVID-19

Theo đánh giá của các chuyên gia, Thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp rất kịp thời, đúng, trúng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đó đạt được thành công là không để dịch bùng phát trên địa bàn trong thời gian qua, giữ vững được thành trì Thủ đô.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội không để dịch bùng lên đã là thành công và thể hiện sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị đến nhân dân, bởi ngay lập tức không thể đưa số ca bệnh trở về không nhưng hạn chế, cắt đứt được nguồn lây là hiệu quả rõ nét công tác phòng dịch đạt được trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng có chỉ định, trong vòng 1 tuần qua đã lấy 300 nghìn mẫu xét nghiệm để sàng lọc, qua đó phát hiện một số ca F0. Đặc biệt, qua xét nghiệm rộng, sớm các trường hợp sốt phát hiện nhiều vùng nguy cơ ở các địa phương là cách làm hiệu quả của Hà Nội và cho thấy năng lực tốt của y tế cơ sở.

Cùng với kiểm soát chặt chẽ người ra đường tại chốt kiểm dịch trên các tuyến đường, phố, Hà Nội cũng đã và đang triển khai hiệu quả các “Vùng xanh”, trong đó phát huy được vai trò của tự quản, giám sát ngay được người ra vào từng ngõ, ngách.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Lã Thị Lan, một kênh thông tin rất hiệu quả để phát hiện ca bệnh là việc khai báo ho, sốt qua Bluezone, tờ khai y tế điện tử. Thực tế trong thời gian qua, từ tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông hàng ngày, các trường hợp khai báo ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện nhiều ca F0. Do đó, người dân hãy tích cực khai báo y tế, đặc biệt là khi có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, sàng lọc kịp thời.

Tuy nhiên, TS Trần Đắc Phu cho rằng, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao, qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây. Bên cạnh đó, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,… cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan từ đây.

Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng phong tỏa chưa chặt, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn gặp gỡ, đi chợ trong khu vực,… Phó Giám đốc CDC Hà Nội Lã Thị Lan cho biết, một số khu phong toả như Liên Ninh (Thanh Trì), Văn Chương (Đống Đa) hay Đông Anh,… vẫn phát hiện những ca dương tính. Vì vậy, giãn cách là biện pháp hiệu quả nhất để tránh lây lan, cần phải giám sát chặt các khu vực này thì mới không bùng phát dịch.

Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, TS Trần Đắc Phu cho rằng cần tiếp tục triển khai việc xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung vào đối tượng, địa bàn nguy cơ. Nhưng cần xác định rằng xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch, vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vắc xin và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền.

Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm không được để tụ tập đông người tại các điểm tiêm, điểm lấy mẫu xét nghiệm, người dân thực hiện nghiêm giãn cách, không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết.

Người dân trên địa bàn Hà Nội khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần thực hiện ngay một trong các hình thức sau để được hướng dẫn và làm làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí:

- Khai báo y tế trên website www.tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Bluezone.

- Liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115);

- Liên hệ đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông: 0889.55.66.55 và 0889.55.77.55.

- Liên hệ Trạm y tế phường, xã nơi cư trú.

PV

Xem thêm

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh mục tiêu năm 2026, ngành nông nghiệp cần phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 74,2 tỷ USD. Đây là mục tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống cho người dân.

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

(CLO) Ngày 8/5, Đoàn công tác của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tạ Đình Thi dẫn đầu, đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đối với tình hình thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường.

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

(CLO) Ngày 8/5, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Phú Hà làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính gắn với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 2 con số.

Việt Nam - Lào - Campuchia: Đưa 'tình nghĩa truyền thống' thành 'động lực phát triển'

Việt Nam - Lào - Campuchia: Đưa 'tình nghĩa truyền thống' thành 'động lực phát triển'

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống đoàn kết, gắn bó với Campuchia và Lào, khẳng định trên cương vị mới sẽ nỗ lực vun đắp quan hệ ba nước, hợp tác chặt chẽ với hai Thủ tướng Campuchia và Lào để cùng đưa "tình nghĩa truyền thống" giữa ba nước thành "động lực phát triển" và biến "gần gũi địa lý" thành "lợi thế gắn kết chiến lược" để ba nước cùng phát triển nhanh và bền vững.

Cỡ chữ bài viết: