Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Niêm yết công khai phương tiện hết niên hạn sử dụng

(CLO) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn niêm yết công khai số xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định để kịp thời xử lý, tránh gây mất an toàn giao thông.

Audio
Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn niêm yết công khai số xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Ảnh minh họa

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn niêm yết công khai số xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Ảnh minh họa

Thống kê trong năm 2020, số lượng phương tiện xe tải hết niên hạn sử dụng trên địa bàn Thành phố Hà Nội là 1.353 phương tiện. Xe hết niên hạn sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy hại trước mắt và lâu dài.

Thực tế, nhiều xe “hết đát” không đủ điều kiện tham gia giao thông vì đã quá cũ nát vẫn ngang nhiên chạy trên đường xả khỏi đen, tiếng ồn không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiền ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên điạ bàn niêm yết công khai số xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tại phòng chờ làm thủ tục đăng kiểm phương tiện để người dân biết và có thông tin phản ánh.

Đồng thời đề nghị Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các Quận, Huyện, Thị xã phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp sử dụng xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tham gia giao thông.

Tổng hợp kết quả các trường hợp xử lý vi phạm và các trường hợp chủ xe đã làm thủ tục trả lại đăng ký, biển số xe đã hết niên hạn sử dụng đến thời điểm hiện tại gửi về Sở GTVT trong tháng 2/202.

Bên cạnh đó Sở GTVT cũng giao Phòng Quản lý vận tải tăng cường công tác hậu kiểm tra việc thực hiện các điều kiện kinh doanh vận tải của các đơn vị trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt kiểm tra chặt chẽ hồ sơ phương tiện khi cấp phù hiệu cho xe ô tô khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức để người dân, doanh nghiệp tự nguyện thực hiện các thủ tục và giao nộp “Giấy chứng nhận đăng ký, Biển kiểm soát của phương tiện hết niên hạn sử dụng” đối với các xe đã hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

Nhất là phương tiện vận tải tại các trường học, khu công nghiệp, các cảng vụ, nhà ga, kho hàng cam kết không sử dụng và không cung cấp hàng hóa hoặc ký hợp đồng để vận chuyển hàng hóa; đưa đón học sinh, cán bộ nhân viên đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

P.V