Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nở rộ nhiều điểm trông giữ phương tiện trái phép, “chặt chém” người dân dịp Tết

(CLO) Tết đến xuân về người dân nô nức đi du xuân lễ bái cầu an, do vậy nhu cầu gửi phương tiện tăng, đây cũng là dịp nhiều điểm trông giữ trái phép lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh các đền chùa, di tích lịch sử trên địa bàn Thủ đô vô tư mọc lên “chặt chém” người dân.

Audio

Thời gian qua, tình trạng những điểm trông giữ phương tiện tự phát tràn lan, thu giá tùy tiện, gây mất trật tự, an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị đã và đang trở thành vấn đề nóng, làm xấu đi hình ảnh của Thủ đô Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Đặc biệt là tại các điểm di tích nổi tiếng, thu hút đông đảo khách hành hương vào dịp đầu xuân năm mới như: đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, đền Ngọc Sơn, phủ Tây Hồ,...Tình trạng các điểm trông giữ xe tự phát mọc trên vỉa hè, dưới lòng đường; thu giá cao gấp nhiều lần quy định; lộn xộn, mất trật tự khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Vỉa hè, lòng đường Thanh Niên bị tận dụng tối đa làm nơi để xe. Ảnh: N.H

Vỉa hè, lòng đường Thanh Niên bị tận dụng tối đa làm nơi để xe. Ảnh: N.H

Ngày 9/2 (mùng 5 Tết Âm lịch), trong vai khách thập phương, PV đã đến khu vực đường Thanh Niên (quận Ba Đình), nơi có chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV, xe máy được để tràn lan trên vỉa hè. Ô tô thì được được để thành 2 hàng dài dằng dặc dưới lòng đường; bất chấp lượng phương tiện lưu thông qua đây là rất lớn khiến cả tuyến dài rơi vào tình trạng ùn tắc từ sáng đến chiều tối.

Tại khu vực trước cửa đền Quán Thánh, dù có biển cấm nhưng vỉa hè, lòng đường tại đây vẫn bị “xẻ thịt” phục vụ hoạt động kinh doanh, buôn cũng như trông giữ phương tiện. Tại đây, PV được mời chào vào gửi xe tại một điểm trông giữ đã nuốt trọn vỉa hè với giá 10.000 VNĐ/xe máy/lượt. Khi thấy bãi xe đã chật cứng, những người trông xe tận dụng luôn vỉa hè vườn hoa Lý Tự Trọng phía bên kia đường làm nơi để xe tạo nên một cảnh tượng hết sức lộn xộn và mất mỹ quan.

Nằm tại trung tâm Thủ đô, đền Ngọc Sơn là một trong những ngôi đền nổi tiếng bậc nhất của Hà Nội, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến dịp đầu xuân năm mới. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện tại đây đã và đang diễn ra hết sức nhức nhối.

Báo Công luận
Báo Công luận
Hoạt động trông giữ phương tiện trái phép,

Hoạt động trông giữ phương tiện trái phép, "chặt chém" khách hàng ngang nhiên diễn ra tại các di tích lịch sử nổi tiếng. Ảnh: N.H

Theo quan sát của PV, diện tích phía trước tượng đài “Quyết tử để tổ quốc quyết sinh” được tận dụng tối đa để trông giữ xe. Anh Phạm Hải Đăng (35 tuối, ở Quốc Oai) cho biết, “Trước khi gửi xe anh phải hỏi trước giá là bao nhiêu thì mới dám gửi vì lo bị “chặt chém”. Theo anh quan sát thấy một số biển niêm yết giá gửi xe máy chỉ 5.000VNĐ/lượt nhưng khi anh vào gửi xe thì người thu tiền cho biết Tết nên giá tăng 15.000VNĐ/lượt”.

 “Trước đó, anh vừa phải trả 20.000VNĐ/lượt gửi xe tại bãi trông xe phía trước Ngõ 53, phố Quảng Khánh để vào phủ Tây Hồ. Khi anh thắc mắc thì nhân viên trông giữ xe chỉ trả lời: “Không gửi thì đi nơi khác, chứ ở đây không ép” khiến anh vô cùng bức xúc”, anh Đăng cho biết thêm.

Báo Công luận
Báo Công luận

Được biết, trong khi cơ sở hạ tầng chưa bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của Thủ đô; cùng với đó công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng một số nơi cũng chưa thực sự hiệu quả đã dẫn tới tình trạng bùng phát những điểm trông giữ phương tiện trái phép, “chặt chém” khách hàng, gây mất an toàn toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Nhất là vào dịp lễ, Tết tại các di tích lịch sử, các khu vui chơi giải trí trên địa bàn Hà Nội; tình trạng trên đã và đang diễn ra hết sức phức tạp.

Trước thực trạng nhức nhối nói trên, đề nghị các cơ quan, ban ngành chức năng của TP. Hà Nội và chính quyền các phường sở tại vào cuộc một cách quyết liệt, xử lí triệt để tình trạng trên để lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, phát triển bền vững thế mạnh du lịch của Thủ đô.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thế Anh