Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phạt 300 nghìn đồng nếu hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng

(CLO) Trong tháng 10, Hà Nội sẽ thí điểm cấm hút thuốc lá tại 30 điểm du lịch nổi tiếng, nếu vi phạm có thể bị phạt tới 300.000 đồng.

Báo nói Công luận
Thư viện Quốc gia tại 31 Tràng Thi sẽ là 1 trong 30 địa điểm du lịch của Hà Nội cấm hút thuốc lá và có thể bị xử phạt tại chỗ. Ảnh: Nam Lê

Thư viện Quốc gia tại 31 Tràng Thi sẽ là 1 trong 30 địa điểm du lịch của Hà Nội cấm hút thuốc lá và có thể bị xử phạt tại chỗ. Ảnh: Nam Lê

30 địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hà Nội như: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Chùa Bà Đá; Đình Yên Thái, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…

Các điểm này sẽ được gắn biển "không hút thuốc lá", "cấm hút thuốc lá", đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm trong tháng 10.

Theo Nghị định 176/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, việc hút thuốc lá tại những nơi cấm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng; nhà hàng không có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng; bán thuốc lá không có giấy phép sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng và phạt 20 - 30 triệu đồng nếu tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

Ngoài 30 địa điểm nói trên, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng đã thực hiện mô hình không khói thuốc ở 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn.

Việt Nam đã có Luật số 09/2012/QH13 của Quốc hội: LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ, thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012.

Tại các thành phố du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Hội An, Nha Trang cũng đã triển khai mô hình thành phố không thuốc lá.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất. Trong đó có hàng trăm loại chất độc, 70 chất gây ung thư. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Ngoài ra, thuốc lá là thủ phạm gây ra ung thư miệng, tổn thương răng lợi, gây rụng tóc, đục thủy tinh thể, dễ gãy xương, bệnh tim mạch và rối loạn tình dục.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

P.V