Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội thành lập, đặt tên 92 thôn, tổ dân phố mới năm 2020

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập, đặt tên 92 thôn, tổ dân phố mới thuộc 8 quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Audio
TP Hà Nội thành lập, đặt tên 92 thôn, tổ dân phố mới thuộc 8 quận, huyện trên địa bàn . Ảnh minh họa

TP Hà Nội thành lập, đặt tên 92 thôn, tổ dân phố mới thuộc 8 quận, huyện trên địa bàn . Ảnh minh họa

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 5676/QĐ-UBND về việc thành lập, đặt tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố năm 2020.

Theo quyết định, UBND TP Hà Nội thành lập, đặt tên 92 thôn, tổ dân phố mới thuộc 8 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Trong đó, huyện Gia Lâm thành lập 27 thôn, tổ dân phố mới; các quận: Bắc Từ Liêm thành lập 25 tổ dân phố mới; Thanh Xuân thành lập 18 tổ dân phố mới; Cầu Giấy thành lập 9 tổ dân phố mới; Nam Từ Liêm thành lập 5 tổ dân phố mới; Hà Đông thành lập 4 tổ dân phố mới; quận Đống Đa và Long Biên, mỗi địa phương thành lập 2 tổ dân phố mới.

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện trên chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường trên địa bàn phổ biến, quán triệt quyết định này đến các thôn, tổ dân phố, khu vực dân cư.

Thành phố Hà Nội cũng giao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp thực hiện việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân tại thôn, tổ dân phố mới được thành lập.

Trước đó, ngày 9/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập, đặt tên tổ dân phố từ các khu vực dân cư mới hình thành; trên cơ sở chia tách các tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn; trên cơ sở sáp nhập các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình nhỏ.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà, do tốc độ đô thị hóa cao tại một số quận, các khu vực dân cư mới hình thành là các khu đô thị, các tòa chung cư, các cụm tòa nhà chung cư được xây dựng mới và đưa vào sử dụng với số lượng lớn, các khu vực dân cư này có quy mô số hộ gia đình ngày càng cao.

Vì vậy, nếu thực hiện ghép các khu vực dân cư mới hình thành vào các tổ dân phố liền kề thì sẽ làm tăng cao quy mô số hộ gia đình của tổ dân phố liền kề, mặt khác một số khu vực dân cư có vị trí biệt lập, có khoảng cách địa lý xa với tổ dân phố liền kề.

Do đó đặt ra yêu cầu phải thành lập mới các thôn, tổ dân phố từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn để thành lập thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền cơ sở và việc triển khai các hoạt động tự quản của cộng đồng dân cư.

Thế Vũ