Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thắt chặt quản lý nguồn hàng từ thiện tại các trung tâm bảo trợ xã hội

(CLO) Thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành thanh tra và thắt chặt việc quản lý nguồn hàng từ thiện tại toàn bộ các trung tâm bảo trợ trên địa bàn thủ đô.

Audio
Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn t‌ật Hà Nội. Ảnh: TL

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn t‌ật Hà Nội. Ảnh: TL

Mới đây đã xảy ra vụ việc một số cán bộ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn và bán hàng từ thiện của người già, trẻ khuyết tật. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được 12 người có liên quan.

Theo giải trình của Trung tâm, vào ngày 8/9, đơn vị này tiếp 3 đoàn đến tặng quà từ thiện cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Đó là gia đình bà Mạc Thị Vương (Hà Nội) tặng 218 chiếc bánh trung thu; Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan; Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút, 334 gói bim bim. Cả 3 đoàn từ thiện này đều trực tiếp cấp phát quà cho đối tượng.

Tuy nhiên, khi các đoàn từ thiện ra về, một số nhân viên làm việc tại Trung tâm, gồm chị Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên (Phòng Phục hồi chức năng) đã mang một số hàng như sữa, bánh trung thu, bim bim, kẹo ra bên ngoài. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí.

Nắm bắt được sự việc, ngày 23/9, trung tâm đã tổ chức họp và quyết định kỷ luật 3 cá nhân, trong đó chị Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên bị cảnh cáo; còn ông Trịnh Văn Hậu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ bị khiển trách.

Cho rằng số người có hành vi đưa hàng từ thiện ra ngoài nhiều hơn số lượng 3 người đã bị kỷ luật, Sở LĐ,TB&XH yêu cầu, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tiếp tục rà soát lại sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, xác định rõ danh tính những trường hợp tham gia vận chuyển hàng, quà chưa bị kỷ luật.

Sở cũng yêu cầu kiểm điểm đối với thủ trưởng đơn vị và các tập thể, cá nhân liên quan theo quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc.

Thanh Lâm