Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thêm nhiều đối tượng được sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng

(CLO) So với quy định cũ, quy định này mở rộng đối tượng được miễn phí tới các đối tượng là người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo và cả những người ngoại tỉnh cũng trong diện ưu tiên.

Audio
Nhiều đối tượng sẽ được sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng. Ảnh: TL

Nhiều đối tượng sẽ được sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng. Ảnh: TL

Vừa qua, liên Sở Giao thông vận tải và Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thẻ miễn phí được sử dụng trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn có trợ giá do thành phố quản lý, được cấp cho: người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội), quy định này nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND TP.Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn Hà Nội.

So với quy định cũ, quy định này mở rộng đối tượng được miễn phí tới các đối tượng là người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Riêng với trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ. Về thời hạn, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Như vậy, các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Thanh Lâm