Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thị trường bất động sản giảm tốc, "hàng tồn kho" có dễ tiêu thụ?

(CLO) Năm 2020, rất nhiều dự báo về sự sụt giảm, chững lại của thị trường bất động sản nhà ở trên cả nước. Theo các chuyên gia, tại thị trường Hà Nội sự giảm tốc của thị trường bất động sản trong năm 2020 lượng hàng tồn kho và đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

Báo nói Công luận
Việc giảm tốc của thị trường bất động sản là thời gian để thị trường tiêu thụ hết hàng tồn kho. Ảnh minh họa.

Việc giảm tốc của thị trường bất động sản là thời gian để thị trường tiêu thụ hết hàng tồn kho. Ảnh minh họa.

Thực, hư câu chuyện hàng tồn kho

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, quý IV/2019 và cả năm 2019, trên hầu hết cả nước, thị trường nhà ở có sự giảm tốc về nguồn cung. Lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ đạt 61,5% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ đạt 64,7% so với năm 2018.

Riêng thị trường Hà Nội, năm 2019 có 58 dự án với 26.809 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng, giảm 3.019 sản phẩm so với năm 2018 (69 dự án, 29.828 sản phẩm) và chỉ bằng 56,4% so với năm 2017 (115 dự án, 47.527 sản phẩm).

Theo bà Dương Thuỳ Dung, thị trường Hà Nội đang có một số điểm nổi bật như có nhiều lượng khách nước ngoài mới, chủ yếu là khách Hàn Quốc. Bên cạnh đó cũng đã thấy những dòng khách khác như Singapore.

Lý giải về sự quan tâm của khách nước ngoài đến thị trường BĐS Hà Nội, bà Dung cho biết: “Mấy năm gần đây, khi Việt Nam mở cửa thị trường, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư tại Việt Nam đã kéo theo một tập khách là các chuyên gia và kỹ sư. Điều này dẫn đến nhu cầu nhà ở của người nước ngoài tăng lên; các nhà đầu tư trong nước cũng gia tăng lợi nhuận từ việc mua nhà và cho thuê lại”.

Tại Hà Nội, một số dự án thu hút người nước ngoài tới thuê, mua như Khu đô thị Ciputra, Starlake, Shunshine Reverside (quận Tây Hồ), Khu đô thị Goldmark City, Indochina, KeangNam (quận Cầu Giấy), toà nhà Landscap (Núi Trúc, Ba Đình)… Có thể nhận thấy lợi nhuận mua nhà, cho thuê cao hơn so với năm trước. Thậm chí, khách hàng về ở được một vài năm, giá trị bất động sản khu vực tiềm năng vẫn tiếp tục tăng cao.

Bên cạnh đó, CBRE nhìn thấy được nguồn cung tương lai và khả năng hấp thụ tốt của thị trường, thậm chí có dự án khả năng hấp thụ vào khoảng 70 - 80% bởi nguồn cầu từ người dân vẫn lớn.

Không chỉ thị trường nhà ở, bà Dung còn đánh giá cao bất động sản thương mại văn phòng, bán lẻ ghi nhận tăng rõ rệt về nguồn cung và mức lợi nhuận. Với thị trường văn phòng, mức giá cho thuê đang trên đà tăng trưởng và thị trường cũng đang hào hứng đón nhận những văn phòng mới, đặc biệt là văn phòng hạng A.

Cùng với đó là khách thuê không gian làm việc chung, khách thuê trong lĩnh vực công nghệ đang có nhu cầu tăng lên. Từ đó có thể nhận định nhu cầu và mức thuê tăng lên trong năm 2020.

Trước những dự báo về sự sụt giảm, chững lại của thị trường trong năm 2020. Bà Dung nhận định, bất kỳ một thị trường nào cũng phát triển theo chu kỳ, việc giảm tốc cũng là quy luật của thị trường và có thể dự báo được.

Cơ hội để thị trường cân bằng

Từ năm 2010 đến nay, thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội đã trải qua nhiều cung bậc tăng giảm. Nhìn lại, có thể thấy thời kỳ đỉnh cao của thị trường BĐS vào khoảng năm 2008-2010, sau đó là thời kỳ thị trường khủng hoảng năm 2011-2013, thị trường hồi phục từ năm 2014-2018.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, khoảng 5 năm thị trường hồi phục và tăng trưởng đó cũng là thời gian số lượng căn hộ chào bán mới ra thị trường liên tục tăng trưởng. Từ đây sẽ dẫn đến hệ luỵ là xuất hiện một lượng hàng tồn kho.

“Do đó, sự phát triển của thị trường thời điểm này giảm lại là để có thể tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho và đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng”, bà Dung cho hay.

Hiện, thị trường có tốc độ tăng trưởng không cao bằng những năm trước. Song đây không phải là vấn đề đáng lo ngại, đó là quy luật để cân bằng lại thị trường giúp thị trường bền vững hơn.

Đáng chú ý, trong năm 2020, bất động sản vẫn hấp dẫn các ngành khác bởi mặt hàng và sản phẩm đưa ra thị trường ngày càng chất lượng bởi tâm huyết của chủ đầu tư ngày càng cao.

Theo đó, phân khúc nào ban đầu đòi hỏi dòng tiền đầu tư lớn thì đương nhiên giá trị lợi nhuận thu về cao hơn và có sức hấp dẫn với người mua. Đối với dự án chung cư thì vị trí sẽ quyết định lợi nhuận của dự án.

Dự báo về thị trường nhà ở Hà Nội trong một vài năm tới, bà Dung cho rằng, thị trường sẽ có những điều chỉnh để nguồn cung không bị vượt quá xa so với mức hấp thụ. Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở bình dân và giá rẻ, các nhà quản lý và doanh nghiệp cần cân đối lại để cung – cầu gặp nhau.

Trước đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra nhận định, trong một vài năm tới, thị trường sẽ thiếu vắng nguồn cung nhà ở giá rẻ.

Đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, thời gian tới, nguồn cung vẫn dồi dào. Người mua nhà để ở sẽ có nhiều lựa chọn hơn, bởi bên cạnh việc điều chỉnh nguồn cung cho cân bằng thì chất lượng sản phẩm căn hộ càng ngày càng tốt.

Thủy Tiên