Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy toàn bộ chung cư, nhà cao tầng

(CLO) Từ quý II/2019, Công an TP. Hà Nội sẽ tổng kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Báo nói Công luận

Thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP. Hà Nội), từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 10 vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng. Số vụ cháy tại các nhà cao tầng trên địa bàn thành phố trong thời gian này có giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nguy cơ cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp bởi sự thiếu ý thức trách nhiệm của người dân, cũng như của chủ đầu tư trong công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Theo Công an TP. Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.234 công trình nhà cao tầng, trong số này, nhiều công trình không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza là tiếng chuông báo động về công tác PCCC tại các khu dân cư trên cả nước ( ảnh: Soha)

Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza là tiếng chuông báo động về công tác PCCC tại các khu dân cư trên cả nước ( ảnh: Soha)

Trong 3 tháng đầu năm 2019, các lực lượng Công an thành phố đã kiểm tra 631 lượt công trình, qua đó phát hiện 594 công trình vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Cụ thể, có 38 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; 336 công trình có hồ sơ không bảo đảm và 220 công trình không bảo đảm các điều kiện về PCCC. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 41 công trình, phạt tiền hơn 840 triệu đồng.

Để phòng chống cháy, nổ, bảo đảm an toàn cho các công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn, Công an Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2019. Theo đó, từ quý II năm 2019, sẽ tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố về vấn đề an toàn cháy, nổ. Từ đó tổng hợp, phân loại để có biện pháp quản lý phù hợp.

Chung cư cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao (ảnh TL)

Chung cư cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao (ảnh TL)

Trên cơ sở tổng kiểm tra, Công an TP. Hà Nội cũng kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động những công trình, hạng mục công trình vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Đồng thời, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chủ trương không cấp phép mới các dự án xây dựng nhà chung cư, nhà cao tầng đối với các chủ đầu tư đang có công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Công an TP. Hà Nội cũng yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã xây dựng và tổ chức diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ đối với tất cả các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý; Tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC cho chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị và cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng.

P.V