Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Trái chiều mức tăng giá nhà riêng tại nội, ngoại thành

(CLO) Theo một nghiên cứu mới đây, thị trường BĐS Hà Nội đang diễn ra một nghịch lý, đó là giá nhà mặt phố, nhà riêng chỉ tăng nhẹ tại các quận nội thành, trong khi các phân khúc này tại các quận, huyện ngoại thành lại đạt mức tăng cao hơn.

Báo nói Công luận
Giá nhà phố tại các quận, huyện ngoại thành Hà Nội đang tăng cao (Ảnh Thủy Tiên)

Giá nhà phố tại các quận, huyện ngoại thành Hà Nội đang tăng cao (Ảnh Thủy Tiên)

Nhà riêng và nhà mặt phố là những kênh đầu tư được ưa chuộng bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, tỉ suất sinh lời của hai phân khúc này phụ thuộc vào đặc điểm, diễn biến của thị trường từng khu vực, gắn với các yếu tố địa lý, tốc độ phát triển kinh tế... Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 nhiều chuyên gia đã chỉ ra những diễn biến thú vị về mức tăng giá của hai phân khúc nhà mặt phố và nhà riêng tại thị trường Hà Nội.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc xuống tiền với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố tại các quận nội thành Hà Nội luôn hứa hẹn lợi nhuận cao. Bởi khu vực trung tâm Hà Nội luôn trong tình trạng khan hiếm quỹ đất, trong khi gia tăng dân số tự nhiên, đặc biệt là gia tăng dân số cơ học không ngừng tăng trưởng qua các năm. Thế nhưng, nghiên cứu trong báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 của Batdongsan.com.vn lại cho thấy một nghịch lý khá thú vị, đó là giá nhà mặt phố, nhà riêng chỉ tăng nhẹ tại các quận nội thành, trong khi các phân khúc này tại các quận, huyện ngoại thành lại đạt mức tăng cao hơn.

Ông Trần Anh Quân, Phó Tổng giám đốc sàn Newstarland chia sẻ: “Nhà mặt phố tại các quận nội thành giá đang cao, 1 số khu vực gần như đạt mức đỉnh. Ví dụ có căn nhà riêng phố cổ, mặt đường Hàng Bài, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) giá trị  từ 500 đến 1 tỷ đồng/m2. Xung quanh đấy, giá nhà cũng tăng cao. Chính vì vậy mà người dân có xu hướng dịch chuyển mua sang các khu ven quận nội thành, giá hiện tại đang rẻ”.

Thực tế cho thấy, trong quý 3/2019, giá nhà riêng tại một số quận huyện như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và giá nhà mặt phố tại một số quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình có sự biến động nhẹ so với quý 1 và 2 của năm 2019. Cụ thể, từ năm 2015 - 2018, nhà phố 7 quận nội thành đều tăng giá. Trong đó, Hoàn Kiếm có mức tăng trung bình cao nhất với 17%, từ khoảng giá 400 triệu đồng/m2 năm 2015, chạm mức 500 triệu đồng/m2 năm 2018. Trong khi đó, 6 quận còn lại, mức tăng dao động từ 7-15%.

Tại khu ven Hà Nội gồm Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, mức tăng cao nhất của phân khúc nhà phố thuộc về Gia Lâm với mức tăng đạt khoảng 64%, từ khoảng giá 30 triệu đồng/m2 năm 2015 lên khoảng giá 60 triệu đồng/m2. Nhà mặt phố Bắc Từ Liêm, tăng giá từ 85 triệu đồng/m2 lên mức 100 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 19%.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho hay: “Hiện nay, do giao thông phát triển nên các khu đô thị ngoại ô, ngoại thành thường quy hoạch tốt hơn, đường xá rộng rãi, có chỗ đỗ xe, kinh doanh được nên giá cả đang tăng cao. Ví dụ như Mỹ Đình, Tây Mỗ, Đại Mỗ có khu đô thị đang bán 100 triệu/m2 trong khi vài năm trước đây rất rẻ chỉ 20-30 triệu/m2. Người dân và nhà đầu tư đang rất quan tâm đến khu vực này bởi quỹ đất còn, giá chưa quá cao, mật độ xây dựng tốt, quy hoạch tốt...”.

Theo ghi nhận, với phân khúc nhà riêng, từ năm 2015 - 2018, quận Hoàn Kiếm tiếp tục giữ ngôi vương với mức tăng khoảng 7-10%, từ 110-120 triệu đồng/m2, các quận còn lại dao động từ 1-7%.

Trong khi đó, nhà riêng tại các quận ven và huyện ngoại thành luôn có mức tăng ấn tượng. Từ năm 2015 đến 2018, nhà riêng Bắc Từ Liêm tăng giá 16%, từ mức 60 triệu đồng/m2, tiệm cận gần 70 triệu đồng/m2, nhà riêng Long Biên tăng giá 13%, từ mức khoảng 55 triệu đồng/m2 lên mức gần 65 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Vũ Ngoại, người dân xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Trong ngõ thì giá 35-60 triệu cũng có, mặt đường cách đây mấy năm 170 triệu/m2 rồi”.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, người dân Đông Anh nói: “Mặt đường quốc lộ Võ Nguyên Giáp thì mức giá hiện nay đã là 200 triệu đồng/m2, trong ngõ to thì 160 triệu/m2, sâu hơn nữa 35-40-60 triệu/m2”.

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông và xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành sinh sống, làm việc tại Hà Nội trong thời gian qua đã khiến giá bất động sản khu vực này có xu hướng tăng cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhà phố và nhà riêng các khu vực ngoại thành bắt đầu được “ưa chuộng” hơn. Cùng xu thế bất động sản xanh hướng tới sự gần gũi cùng thiên nhiên, giá cả hợp lý thì các quận huyện ngoại thành sẽ là điểm đến thích hợp cho người dân lẫn nhà đầu tư.

Thuỷ Tiên