Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý nghiêm những hành vi buôn bán, họp chợ trên đường ray

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội giải tán các điểm bán cà phê, họp chợ trên đường ray và xử lý nghiêm các vi phạm gây mất an toàn hành lang giao thông đường sắt trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Hoạt động buôn bán nhộn nhịp trên đường ray tại các khu vực nội thành tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Hoạt động buôn bán nhộn nhịp trên đường ray tại các khu vực nội thành tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Theo Bộ GTVT, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp.

Trong đó, có nguyên nhân là do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt, nhất là đoạn đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng.

Nhiều hộ kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt,… Những vi phạm này tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn, mất an toàn giao thông đường sắt.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường sắt đến người dân. 

Đồng thời xử lý, giải tỏa dứt điểm các điểm họp chợ, buôn bán hàng rong trong lòng đường sắt; xử lý cán bộ địa phương quản lý nếu để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra.

Đặc biệt khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, đơn vị quản lý cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt và khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn.

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh.

P.V