Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý trên 1.000 xe khách không tuân thủ việc phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Trong 4 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 1.063 trường hợp phương tiện vận chuyển hành khách vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Audio
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên phương tiện vận chuyển hành khách. Ảnh minh họa

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên phương tiện vận chuyển hành khách. Ảnh minh họa

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, lực lượng Thanh tra Sở đã kiểm tra trên 20.000 lượt phương tiện vận chuyển hành khách về công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua đó đã phát hiện 1.063 trường hợp vi phạm với số tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 10 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 126 trường hợp trong 4 tháng đầu năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng vừa đồng loạt kiểm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhất là tại các khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Lực lượng liên ngành gồm Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an thành phố, chính quyền các địa phương bố trí tại 9 vị trí giáp ranh, trên các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô và 36 vị trí ô tô đưa đón công nhân của Công ty SamSung.

Nội dung kiểm tra việc nghiêm biện pháp, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, yêu cầu 5K.

Các đơn vị vận tải phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép.

Đối với xe khách giường nằm phải chở đúng số người cho phép, theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, và không vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe.

Đối với xe buýt thực hiện vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Trên các phương tiện vận chuyển hành khách phải có dung dịch sát khuẩn, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân;

Chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng thực hiện truy vết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

P.V