Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử phạt gần 20 trường hợp đăng tin giả về dịch Covid-19

(CLO) Ngày 27/2, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Hà Nội cho biết đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 19 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Cụ thể, thống kê từ ngày 1- 26/2, có 19 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Lực lượng chức năng đã phối hợp với Sở Thông tin truyền thông ra quyết định xử phạt mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng yêu cầu đối tượng vi phạm phải bóc gỡ toàn bộ bài viết không đúng sự thật.

Hà Nội xử phạt 19 trường hợp đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19. Ảnh: minh họa

Hà Nội xử phạt 19 trường hợp đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19. Ảnh: minh họa

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ thì mức xử phạt đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang của cá nhân là 7,5 triệu đồng.

Công an TP. Hà Nội cho rằng, những hành vi đăng tải sai sự thật thể hiện sự thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, thì chủ nhân của các trang Facebook, Zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm để hưởng lợi cho bản thân.

Ở góc độ nào đó, những thông tin thất thiệt mang động cơ cá nhân ấy, đã gây không ít khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Đồng thời, khuyến cáo tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.