Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xuất hiện nhiều “ổ dịch”, nguy cơ lây nhiễm cao

(CLO) Đến sáng 8/5, tổng số bệnh nhân tại Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố là 72 người (Hà Nội 34 người, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 38 người) với nhiều “ổ dịch” xuất hiện.

Audio
Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp

Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp

Sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết, Hà Nội có thêm 6 người dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trong đó, 2 người tại Hà Đông là trường hợp tiếp xúc gần của bệnh nhân 3100 (về từ ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh). Một người là nữ, 6 tuổi, trú tại Phúc La, Hà Đông. Người còn lại là nam, 41 tuổi, trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông.

Một nữ bệnh nhân 28 tuổi, có địa chỉ ở Phúc Xá, Ba Đình. Người này là F1 của BN3092 (ở Thường Tín, trở về từ Đà Nẵng). Tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng có thêm một bệnh nhân (nữ, 34 tuổi), F1 của bệnh nhân tại Hưng Yên.

Một ca bệnh liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nữ (34 tuổi), trú tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ. Người này từng đến bệnh viện chăm sóc người thân từ 20-25/4.

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân nữ, 36 tuổi, trú tại khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai. Người này trở về từ ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Như vậy, đến sáng 8/5, tổng số bệnh nhân tại Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố là 72 người (Hà Nội 34 người, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 38 người) với nhiều “ổ dịch” xuất hiện.

Huyện Đông Anh ghi nhận 2 “ổ dịch” Covid-19. “Ổ dịch” đầu tiên là chùm ca bệnh gồm 3 trường hợp liên quan bệnh nhân 28 tuổi, ở Hà Nam (dương tính sau khi hết thời gian cách ly tại Đà Nẵng).

Đến 6h ngày 8/5, chùm ca bệnh liên quan ca mắc Covid-19 tại Hà Nam tạm thời đã được ngăn chặn, Hà Nội không ghi nhận thêm trường hợp F1, F2 nhiễm SARS-CoV-2 từ “ổ dịch” này.

“Ổ dịch” Covid-19 thứ 2 ở huyện Đông Anh là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (xã Kim Chung). Sau khi phát hiện 14 ca mắc Covid-19 vào chiều 5/5, đến nay, cơ sở y tế này đã ghi nhận tổng cộng 78 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan nhiều tỉnh, thành phố.

Tại huyện Thanh Trì, “ổ dịch” Covid-19 phức tạp khác vừa được phát hiện trong Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Đến sáng 8/5, tổng số người dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch Bệnh viện K là 12. Cả 3 cơ sở của Bệnh viện K đã bị cách ly y tế từ 5h30 ngày 7/5.

Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 người liên quan bao gồm y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K. Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp.

Tại huyện Thường Tín, “ổ dịch” tại xã Tô Hiệu là chùm ca bệnh đều là người thân trong một gia đình. Ca bệnh đầu tiên của ổ dịch này là ông L.V.C. (BN3092, 41 tuổi, ở chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín), mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng.

Tính đến 6h ngày 8/5, tổng số ca bệnh tại huyện Thường Tín là 10 người, đều là những người thân trong một gia đình. Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19, quận Bắc Từ Liêm cũng phát hiện một trường hợp là BN2985, nhiễm SARS-CoV-2 sau khi đi chung chuyến bay VN160 ngày 29/4 từ Đà Nẵng về.

Một bệnh nhân Covid-19 khác cũng liên quan nguồn lây này là trường hợp 2 nữ nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc), có địa chỉ cư trú tại quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai.

Ngoài ra, ngày 4/5, CDC Hà Nội phát hiện thêm một trường hợp là người nhập cảnh mắc Covid-19 sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Ông là chuyên gia Ấn Độ, trú tại khu đô thị Times City, Hoàng Mai.

PV