Hà Nội: Xuất hiện nhiều “ổ dịch”, nguy cơ lây nhiễm cao

(CLO) Đến sáng 8/5, tổng số bệnh nhân tại Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố là 72 người (Hà Nội 34 người, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 38 người) với nhiều “ổ dịch” xuất hiện.
Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp

Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp

Sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết, Hà Nội có thêm 6 người dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trong đó, 2 người tại Hà Đông là trường hợp tiếp xúc gần của bệnh nhân 3100 (về từ ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh). Một người là nữ, 6 tuổi, trú tại Phúc La, Hà Đông. Người còn lại là nam, 41 tuổi, trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông.

Một nữ bệnh nhân 28 tuổi, có địa chỉ ở Phúc Xá, Ba Đình. Người này là F1 của BN3092 (ở Thường Tín, trở về từ Đà Nẵng). Tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng có thêm một bệnh nhân (nữ, 34 tuổi), F1 của bệnh nhân tại Hưng Yên.

Một ca bệnh liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nữ (34 tuổi), trú tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ. Người này từng đến bệnh viện chăm sóc người thân từ 20-25/4.

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân nữ, 36 tuổi, trú tại khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai. Người này trở về từ ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Như vậy, đến sáng 8/5, tổng số bệnh nhân tại Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố là 72 người (Hà Nội 34 người, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 38 người) với nhiều “ổ dịch” xuất hiện.

Huyện Đông Anh ghi nhận 2 “ổ dịch” Covid-19. “Ổ dịch” đầu tiên là chùm ca bệnh gồm 3 trường hợp liên quan bệnh nhân 28 tuổi, ở Hà Nam (dương tính sau khi hết thời gian cách ly tại Đà Nẵng).

Đến 6h ngày 8/5, chùm ca bệnh liên quan ca mắc Covid-19 tại Hà Nam tạm thời đã được ngăn chặn, Hà Nội không ghi nhận thêm trường hợp F1, F2 nhiễm SARS-CoV-2 từ “ổ dịch” này.

“Ổ dịch” Covid-19 thứ 2 ở huyện Đông Anh là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (xã Kim Chung). Sau khi phát hiện 14 ca mắc Covid-19 vào chiều 5/5, đến nay, cơ sở y tế này đã ghi nhận tổng cộng 78 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan nhiều tỉnh, thành phố.

Tại huyện Thanh Trì, “ổ dịch” Covid-19 phức tạp khác vừa được phát hiện trong Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Đến sáng 8/5, tổng số người dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch Bệnh viện K là 12. Cả 3 cơ sở của Bệnh viện K đã bị cách ly y tế từ 5h30 ngày 7/5.

Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 người liên quan bao gồm y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K. Một số chuyên gia y tế đánh giá, dịch lây lan ở Bệnh viện K rất phức tạp.

Tại huyện Thường Tín, “ổ dịch” tại xã Tô Hiệu là chùm ca bệnh đều là người thân trong một gia đình. Ca bệnh đầu tiên của ổ dịch này là ông L.V.C. (BN3092, 41 tuổi, ở chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín), mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng.

Tính đến 6h ngày 8/5, tổng số ca bệnh tại huyện Thường Tín là 10 người, đều là những người thân trong một gia đình. Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19, quận Bắc Từ Liêm cũng phát hiện một trường hợp là BN2985, nhiễm SARS-CoV-2 sau khi đi chung chuyến bay VN160 ngày 29/4 từ Đà Nẵng về.

Một bệnh nhân Covid-19 khác cũng liên quan nguồn lây này là trường hợp 2 nữ nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc), có địa chỉ cư trú tại quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai.

Ngoài ra, ngày 4/5, CDC Hà Nội phát hiện thêm một trường hợp là người nhập cảnh mắc Covid-19 sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Ông là chuyên gia Ấn Độ, trú tại khu đô thị Times City, Hoàng Mai.

PV

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: