(CLO) TP Hà Nội yêu cầu tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất là công tác GPMB, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện các dự án để hoàn thành Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 đạt trên 95%.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 14/3/2025, nhấn mạnh việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững của Thủ đô.
Hà Nội yêu cầu tập trung tháo gỡ 'điểm nghẽn' GPMB ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công (ảnh minh họa).
Theo chỉ thị, TP Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025. Để đạt được điều này, UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành phân bổ chi tiết 100% kế hoạch vốn ngay trong ngày 15/3/2025, đồng thời lập kế hoạch giải ngân chi tiết hàng tháng cho từng dự án. Tuân thủ nghiêm tiến độ đã cam kết tại Kế hoạch số 57/KH-UBNDngày 25/02/2025 của UBND Thành phố.
Một trong những trọng tâm của chỉ thị, tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất là công tác GPMB, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ các dự án.
Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá tổng thể tình hình GPMB, phân loại các vướng mắc và đề xuất giải pháp khả thi trong tháng 3/2025.
Trước ngày 15/4/2025, kế hoạch triển khai chi tiết công tác GPMB các dự án xây dựng cơ bản cấp thành phố phải được hoàn thiện, xác định rõ trách nhiệm, lộ trình và cơ chế giám sát.
UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, huy động sức mạnh hệ thống chính trị để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, đảm bảo GPMB diễn ra công khai, minh bạch, đúng pháp luật và hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Ngoài ra, chỉ thị nhấn mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện thủ tục đầu tư và chuẩn bị cho giai đoạn 2026-2030. Sở Tài chính được giao rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn, đề xuất phân công nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư các dự án mới, đồng thời tham mưu đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phân cấp, ủy quyền trong quản lý đầu tư công.
Để đảm bảo nguồn lực, TP yêu cầu cân đối vốn cho các dự án trọng điểm như đường sắt đô thị, cầu vượt sông Hồng, đường Vành đai… Sở Tài chính cũng được giao tham mưu phương án kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn năm 2024 trước ngày 17/3/2025, nhằm tận dụng tối đa nguồn lực.
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 sẽ là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tập thể và cá nhân, gắn trực tiếp với trách nhiệm của người đứng đầu.
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, việc thực hiện chỉ thị phải được tiến hành quyết liệt, hiệu quả, sát thực tiễn, tránh lãng phí và tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh sắp xếp lại các đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.
(CLO) Ngày 15/3, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã Trần Đình Toán (SN 1996, trú tại Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội) từ Campuchia về nước đầu thú.
(CLO) Thủ tướng tương lai Friedrich Merz của Đức tuyên bố hôm thứ Sáu rằng "nước Đức đã trở lại", sau khi đạt được thỏa thuận để tăng mạnh trần nợ công.
(CLO) Sau khi cộng các loại chi phí bắt buộc, giá lăn bánh của mẫu xe Skoda Kodiaq cao nhất gần 1,7 tỷ đồng, chỉ thấp hơn phiên bản Ford Everest Platinum.
(CLO) Jasmine Mooney, nữ diễn viên người Canada từng xuất hiện trong loạt phim Bánh Mỹ (American Pie), cho biết cô đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) giam giữ hơn 10 ngày sau khi cố gắng nhập cảnh với đơn xin thị thực mới.
(CLO) Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị bắt tại quê nhà vào ngày 11/3 và chuyển đến Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại Den Haag (Hà Lan) trong tình trạng sức khỏe suy yếu.
(CLO) Từ ngày 14 đến ngày 23/3/2025, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm, làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ và Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka.
(CLO) Bộ Công an đang dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về nguồn hình thành, hoạt động chi, thành lập, quản lý, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại TNGT đường bộ.
(CLO) Một số khu vực trên Trái đất chứng kiến nguyệt thực toàn phần vào sáng sớm thứ Sáu, nhưng từ góc nhìn của tàu vũ trụ Blue Ghost trên Mặt trăng, sự kiện này lại xuất hiện dưới dạng nhật thực toàn phần: Trái đất che khuất hoàn toàn ánh sáng từ Mặt trời, tạo ra một vòng lửa rực sáng trong không gian.
(CLO) Từng là những khu đất hoang hóa suốt nhiều năm, là nơi đổ rác của người dân vùng lân cận, các khu Giếng Sen, Cổng Đồng (phường La Khê) và tổ dân phố 19 (phường Kiến Hưng) thuộc quận Hà Đông, giờ đây đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành một không gian xanh công cộng đầy sức sống.
CLO) Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các bên liên quan đều đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Vậy những lợi ích và mong muốn của các bên là gì?
(CLO) Vietnam Airlines và Vietjet - hai hãng chiếm 80% khách nội địa ở Tân Sơn Nhất khi chuyển qua ga T3 khai thác sẽ giảm tình trạng quá tải nhiều năm cho ga T1 hiện hữu.
(CLO) Dù Hà Nội dồn lực phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) để đạt mục tiêu 4.670 căn hộ năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Thế nhưng thực tế tại dự án IEC Bảo Ngọc, phường Thạch Bàn dù đã có chủ trương xây dựng từ nhiều năm, đến nay vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, thậm chí thành nơi trồng rau, nuôi gà, gây lãng phí.
(CLO) Nga sẽ tha mạng cho những người lính Ukraine ở khu vực Kursk phía tây nước này nếu chính quyền Kiev bảo họ đầu hàng, theo Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Sáu sau lời cầu khẩn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng so sánh, việc "tháo chốt", khơi thông các điểm nghẽn để khu vực kinh tế tư nhân bung ra cũng giống như gạch đá lâu nay đang cản trở dòng nước sẽ được nhấc ra để dòng nước chảy "ào ào".
(CLO) Sáng 15/3/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị để hoàn thiện trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khoá XIII.
(CLO) Từ ngày 14 đến ngày 23/3/2025, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm, làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ và Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka.
(CLO) Bộ Công an đang dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về nguồn hình thành, hoạt động chi, thành lập, quản lý, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại TNGT đường bộ.
(CLO) Dù Hà Nội dồn lực phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) để đạt mục tiêu 4.670 căn hộ năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Thế nhưng thực tế tại dự án IEC Bảo Ngọc, phường Thạch Bàn dù đã có chủ trương xây dựng từ nhiều năm, đến nay vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, thậm chí thành nơi trồng rau, nuôi gà, gây lãng phí.
(CLO) Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiếp tục thực hiện cải tạo, chỉnh trang hè phố và hạ hàng rào Công viên Thống Nhất đoạn từ phố Trần Nhân Tông tới phố Đại Cồ Việt.
(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 66/2025/NĐ-CP quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách. Trong đó, học sinh dân tộc bán trú, nội trú được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.
(CLO) Chính phủ yêu cầu triển khai ngay các giải pháp đồng bộ giữ vững, mở rộng các xã, phường, thị trấn không có ma túy, phấn đấu xây dựng được 20% xã, phường, thị trấn không có ma túy ngay trong năm 2025 và xây dựng lộ trình thực hiện hằng năm đảm bảo đến năm 2030, ít nhất 50% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc không có ma túy.
(CLO) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tỉnh Lào Cai có một vị trí trung tâm ở vùng trung du và miền núi phía bắc Việt Nam, hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi "riêng có" để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương và kinh tế quan trọng giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam-Trung Quốc.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ phân công làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).