Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh bãi bỏ Quyết định xử lý kỷ luật vì sinh con thứ 3

(CLO) UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định bãi bỏ Quyết định thi hành kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang sinh con thứ 3

Audio
Ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND qui định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang sinh con thứ 3.

Hà Tĩnh bãi bỏ Quyết định xử lý kỷ luật vì sinh con thứ 3 1
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định bãi bỏ quyết định  số 77/2014/QĐ-UBND

Qua kiểm tra, rà soát lại hệ thống văn bản của các địa phương, Quyết định nói trên của Hà Tĩnh đã bị Bộ Tư pháp "tuýt còi" và có Công văn số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 có nội dung trái pháp luật.

Chấp hành nghiêm chỉnh ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư pháp, ngày 31/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh đã ban hành Quyết định số 3210/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 77/2014-UBND nói trên.

Theo số liệu thống kê, sau gần 3 năm thực hiện, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã thi hành kỷ luật 1.075 cán bộ công chức, viên chức trong đó nhiều người đã phải chịu nhận hình thức kỷ luật nặng như cách chức hoặc buộc thôi việc vì sinh con thứ 3.

Vì vậy, điều mà dư luận quan tâm đó chính là những cán bộ, công nhân viên chức từng bị xử lý kỷ luật có được "xóa án tích" hay không? Tuy nhiên, trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Huy Liệu, Phó Giám đốc sở Nội vụ cho hay, đối với những công chức, viên chức đã từng bị kỷ luật bởi Quyết định số 77/2014 thì phải chấp nhận mức xử lý đã đề ra. Quyết định 77/2014 là quy định chung của cả tỉnh chứ không phải xử lý riêng một cá nhân nào, nên những công chức, viên chức đã bị kỷ luật thì phải chấp nhận.

“Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế cho biết, theo rà soát, hiện có 7 tỉnh, thành phố đang thực hiện việc xử phạt người sinh từ con thứ 3 trở lên. Điều này là vi phạm pháp luật. Do đó, Tổng cục đang làm việc với Bộ Tư pháp để rà soát các địa phương có quy định xử phạt người dân sinh con thứ 3 để bãi bỏ.

Các quyết định kỷ luật người sinh con thứ ba, đã gây áp lực tâm lý nặng nề lên những người bị kỷ luật. Những người này nuôi con nhỏ, nay bị chuyển đi xa, không những bố mẹ, mà đứa trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Mặt khác, tập thể cũng bị liên đới trách nhiệm, mất hết thành tích phấn đấu trong cả năm.”

Minh Hà