Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Bắt nhóm chuyên trộm hộp đen trên các xe đầu kéo container

(CLO) Chiều ngày 6/9, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết vừa bắt giữ 3 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ nhiều tang vật là thiết bị điện tử (hộp đen xe ô tô).

Audio

Theo tài liệu cơ quan điều tra, ngày 22/8, Công an huyện Cẩm Xuyên nhận được tin báo một xe đầu kéo container (đầu máy do Mỹ sản xuất) đang dừng trên tuyến QL1A tuyến tránh TP. Hà Tĩnh đoạn qua xã Cẩm Vịnh bị kẻ trộm lấy mất hộp đen. Tiếp đó, ngày 4/9, tại địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên, thêm một xe container cũng bị trộm mất một hộp đen.

Báo Công luận

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: công an cung cấp 

Qua tổng hợp tin báo, công an huyện Cẩm Xuyên đã khoanh vùng một nhóm khoảng 3-4 người và tập trung điều tra vào nhóm này. Thông tin mà công an thu thập được là nhóm bị nghi trộm cắp đã dùng ô tô cá nhân đi dọc tuyến QL1A từ Nam ra Bắc, khi phát hiện các tài xế xe container sơ hở là ra tay trộm hộp đen. Nhóm này chỉ trộm các hộp đen của xe đầu kéo container do Mỹ sản xuất.

Khi xác định được nhóm trộm và cách thức hoạt động của chúng, công an huyện Cẩm Xuyên đã phối hợp công an một số huyện trên tuyến QL1A thuộc tỉnh Quảng Bình để truy bắt.

Khoảng 23 giờ đêm 4/9, lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ập vào một nhà nghỉ tại khu du lịch Đá Nhảy (huyện Bố Trạch) bắt giữ 3 đối tượng là Nguyễn Việt Hòa (28 tuổi, trú tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc), Võ Văn Hồng (19 tuổi, trú tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và Lê Văn Ân (24 tuổi, trú tại xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh).

Tiến hành khám xét, Công an huyện Cẩm Xuyên đã thu giữ một xe ô tô biển số 71A - 046.88 cùng toàn bộ tang vật là 10 hộp đen xe container, nhiều dụng cụ hỗ trợ việc trộm cắp, 2 cây côn 3 khúc, 1 súng bắn điện, 1 dùi cui điện, 1 bình xịt hơi cay.

Báo Công luận

Dụng cụ để gây án. Ảnh: công an cung cấp

Đại úy Lê Viết Đường, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết nhóm trộm này hoạt động rất chuyên nghiệp. Chúng dùng xe ô tô 4 chỗ di chuyển trên QL1A, khi phát hiện các lái xe container mất cảnh giác là ra tay, mỗi khi trộm được 10 hộp đen là chúng đóng thùng chuyển vào TP.HCM tiêu thị rồi tiếp tục đi trộm.

Được biết, trong hành trình hơn 10 ngày từ Nam ra Bắc và ngược lại cho đến ngày bị bắt, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt hơn 15 vụ trộm hộp đen của các xe ô tô tải dừng, đậu ven tuyến quốc lộ, khu vực bến xe.

Trong các đối tượng trên, Hòa là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm tài sản, vừa mới mãn hạn tù lại tiếp tục phạm tội.

Hiện Công an huyện Cẩm Xuyên đang tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trần Phong

tranphong