Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh diễn tập phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Ngày 4/3, Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh tổ chức cuộc diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 với 2 giai đoạn vận hành cơ chế và thực binh.

Báo nói Công luận
Quang cảnh Hội nghị vận hành cơ chế diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh

Quang cảnh Hội nghị vận hành cơ chế diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, giai đoạn 1 - vận hành cơ chế: gồm 5 vấn đề huấn luyện ứng với 5 cấp độ dịch. Cấp độ 1 (dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập vào nước ta), cấp độ 2 (dịch đang lây nhiễm thứ phát trong nước), cấp độ 3 (dịch đã lây lan trên 20 người đến 1.000 trường hợp mắc bệnh trong nước), cấp độ 4 (dịch lây lan trong cộng đồng với 1.000 đến 3.000 trường hợp dương tính), cấp độ 5 (dịch đã lây lan trong cộng đồng với 30.000 người mắc bệnh, trong đó có cán bộ chiến sỹ ở một số đơn vị trong quân đội).

Ở các cấp độ: 1, 2 và 4 thể hiện qua thuyết minh dẫn dắt. Riêng cấp độ 3 và cấp độ 5 thì tổ chức thực binh đầy đủ các nội dung theo ý định diễn tập.

Giai đoạn 2 - Thực binh: cấp độ 3 “Dịch Covid-19 lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc bệnh trong nước; trong đó có một số huyện trên địa bàn tỉnh”.

Tình huống giả định được đưa ra là: “Trên địa bàn Quân khu 4 và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh công bố dịch với 5 trường hợp được xác định mắc bệnh (huyện Nghi Xuân 3 trường hợp, Hương Sơn 2 trường hợp).

Vận chuyển cấp cứu một quân nhân nghi bị nhiễm SARS-CoV-2

Vận chuyển cấp cứu một quân nhân nghi bị nhiễm SARS-CoV-2

Sau khi nhận được thông báo, Ban Chỉ đạo diễn tập của Bộ CHQS tỉnh đã họp và chỉ đạo xử trí công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước qua Cảng Vũng Áng và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với số lượng từ 300 - 400 người, có nhiều trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Số người ngày sẽ được đưa về Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên). Trên cơ sở đó, ban chỉ đạo đã họp điều chỉnh kế hoạch; phối hợp với lực lượng biên phòng xử trí tình huống một nhóm công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không chấp hành quy định phân loại, cách ly...

Tình huống tiếp tục được “đẩy” lên cấp 5, cấp cuối cùng trong 5 cấp độ dịch. Lúc này, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh thực hành tiếp nhận và cách ly 5 quân nhân của Đại đội 20 Trinh sát nghi bị nhiễm Covid-19; tổ chức vận chuyển 1 can nghi ngờ nhiễm về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; đồng thời triển khai 1 tổ phòng, chống dịch gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 xe cứu thương tiến hành khoanh vùng, phun khử trùng cho Đại đội 20 Trinh sát.

Ở cấp huyện, lực lượng quân y thực hành kiểm tra thân nhiệt cho cơ quan Ban CHQS huyện, thị, thành phố; tổng dọn vệ sinh doanh trại; phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng phun hóa chất tiêu độc khử trùng, riêng Ban CHQS huyện Hương Sơn tiến hành khử trùng khu vực đóng quân của Tiểu đội Dân quân thường trực Sơn Kim.

Trung đoàn 841 sẵn sàng cơ động, chuẩn bị cơ sở vật chất tiếp nhận khoảng 200 công dân về cách ly trong điều kiện các khu vực cách ly khác quá tải...

Tổ quân y Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng ở của bộ đội Đại đội 20 Trinh sát

Tổ quân y Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng ở của bộ đội Đại đội 20 Trinh sát

Diễn tập lần này nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 ở các cấp độ; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch.

Thông qua diễn tập, đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình; sẵn sàng đối phó với một số tình huống mới, xảy ra bất ngờ.

Trần Phong – Xuân Liệu