Hà Tĩnh: Hàng loạt quầy thuốc nhếch nhác, tùy tiện về biển hiệu

(CLO) Mặc dù rất nhiều quầy thuốc không có bảng biển, hoặc biển rất sơ sài, không ghi đầy đủ số giấy phép, dược sĩ chịu trách nhiệm là ai, đạt tiêu chuẩn hay không tiêu chuẩn…trên biển hiệu thế nhưng vẫn “vô tư” hoạt động. Đó là thực trạng nhếch nhác, tùy tiện tại các quầy thuốc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Một quầy thuốc ở huyện Lộc Hà không có bảng biển

Một quầy thuốc ở huyện Lộc Hà không có bảng biển

Đi dọc các trục đường chính, khu đông dân cư ở các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà, Đức Thọ, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh…  Phóng viên bắt gặp những đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở các quầy thuốc chữa bệnh là không có bảng biển, hoặc biển hiệu sơ sài, nhếch nhác, trên biển hiệu không hề ghi số giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, đạt tiêu chuẩn hay không tiêu chuẩn, người phụ trách chuyên môn, thời gian, địa chỉ…

Chỉ thoáng qua một vòng, chúng tôi có thể điểm danh cụ thể những quầy thuốc đó như: tại huyện Nghi Xuân có các Quầy thuốc Phương Thảo (ở khối 5, thị trấn Xuân An); Quầy thuốc số 5 (ở thôn 9, xã Xuân Hồng). Tại huyện Can Lộc có Quầy thuốc số 11 (ở khối 7, thị trấn Nghèn). Tại huyện Lộc Hà có Quầy thuốc Gia Thịnh (ở thị tứ Thạch Châu); Chi nhánh dược Lộc Hà (đường 22/12, xã Thạch Mỹ); Quầy thuốc số 8 (ở xóm Tân Quý, xã Hộ Độ). Tại huyện Đức Thọ có Quầy thuốc chữa bệnh (ở TDP 5, thị trấn Đức Thọ). Tại huyện Thạch Hà có Quầy thuốc ở thôn Đồng Vĩnh, xã Bắc Sơn; Quầy thuốc số 2 nằm trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Kênh. Tại thành phố Hà Tĩnh có Quầy thuốc chữa bệnh (ở Tân Trung, xã Thạch Trung)…

Hay treo bảng biển rất sơ sài

Hay treo bảng biển rất sơ sài

Chị Trần Thị Lan, một người dân ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà cho biết, khi con bị ốm, tôi cũng muốn mua được loại thuốc tốt, đúng   chất lượng .Nhưng có một số quầy thuốc nhìn bảng biển xập xệ, không ghi đầy đủ các thông tin nên tôi cũng không biết quầy thuốc đó có được cấp giấy phép theo quy định không nữa?

“Y Dược là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, vì đây là nghề rất “nhạy cảm” nên người hành nghề cần có chứng chỉ để chứng minh năng lực của mình. Dân chúng tôi thì cũng chỉ biết nhìn vào bảng biển hiệu của các quầy thuốc để biết quầy đó có được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, có đủ điều kiện theo quy định thì mới yên tâm mua thuốc tại quầy”, Chị Lan nói.

Những nhà thuốc này có giấy phép hoạt động hay không?

Những nhà thuốc này có giấy phép hoạt động hay không?

Trao đổi qua điện thoại với ông Ngô Văn Hiến, Trưởng phòng Y tế huyện Nghi Xuân, ông Hiến cho biết, theo quy định thì tất cả các quầy thuốc phải ghi cụ thể số giấy phép trên bảng biển.

“Một số công ty được Sở Y tế cấp giấy phép cho họ kinh doanh trên địa bàn nhưng khi họ triển khai thì anh cũng chưa kiểm tra được hết. Khi công ty mở đại lý ở các đơn vị, rồi về họ tự mở, Sở Y tế chỉ thông báo trên hệ thống thôi, đáng lẽ đại lý đó phải thông báo đến cho Phòng để Phòng biết mà kiểm tra”, ông Hiến nói.

Cũng theo ông Hiến ,Phòng cũng đã giao cho các trạm y tế kiểm tra nhắc nhở thường xuyên. Tới đây, Phòng sẽ làm văn bản cho kiểm tra, rà soát lại các đại lý trên địa bàn.

Người dân mong muốn những quầy thuốc như này nên có đầy đủ các thông tin để họ an tâm khi mua thuốc.

Người dân mong muốn những quầy thuốc như này nên có đầy đủ các thông tin để họ an tâm khi mua thuốc.

Bà Lê Thị Cẩm Thạch, Phó phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trước đây thì có quy định nhưng bây giờ Luật và Nghị định mới không có văn bản quy định về bảng biển nên chủ quầy thuốc tự làm. Do vậy, không thể xử phạt họ được.

“Vì thế mà chúng tôi vẫn đang phải hướng dẫn cho họ theo quy định cũ .Đó là,  phải có đầy đủ nội dung như: tên quầy thuốc, đạt tiêu chuẩn hay không tiêu chuẩn, người phụ trách chuyên môn, thời gian, địa chỉ…. Bây giờ, quy định cũ đã hết hiệu lực, mình chỉ hướng dẫn cho đầy đủ thôi, còn quyền của họ viết hay không là tự họ”, bà Thạch nói.

Theo bà Thạch thì việc ghi số giấy phép hay không ghi trên biển hiệu là không quan trọng. Khi kiểm tra, trong giấy phép của họ phải có những nội dung đó là được.

Thiết nghĩ, Y tế là một ngành đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ, không thể buông lỏng. Do vậy, nên chăng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc kiểm tra những cơ sở bán thuốc chữa bệnh để chấn chỉnh việc nhếch nhác, tùy tiện làm biển hiệu theo ý mình trên địa bàn toàn tỉnh, để người dân yên tâm trong việc mua thuốc chữa bệnh tại các quầy.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

Empty
Empty
Quầy thuốc có biển bảng lớn nhưng trên biển bảng không ghi số giấy phép hoạt động

Quầy thuốc có biển bảng lớn nhưng trên biển bảng không ghi số giấy phép hoạt động

Empty
Empty
Quầy thuốc hoạt động trên biển không ghi giấy phép.

Quầy thuốc hoạt động trên biển không ghi giấy phép.

Trần Phong

Xem thêm

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

(CLO) Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí, giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch và mở ra cơ hội điều trị kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

(CLO) Từ lời giới thiệu của bạn bè, nhiều người cao tuổi tìm đến các mũi tiêm được gọi là “bổ não” với kỳ vọng giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện trí nhớ. Bác sĩ cảnh báo việc tự ý tiêm thuốc không chỉ tiềm ẩn tai biến mà còn có thể khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội phát hiện nguyên nhân thực sự.

Trước đó hơn một tháng, người bệnh từng đi tắm suối và có thể đã vô tình uống phải nước suối trong lúc bơi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ lấy ấu trùng sán nhái dài 7 cm khỏi đùi nam thanh niên sau lần đi tắm suối

(CLO) Một nam thanh niên 40 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện khối u dưới da đùi, không đau nhưng thỉnh thoảng ngứa. Khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra ấu trùng màu trắng, dẹt, dài khoảng 7 cm, được xác định thuộc giống Spirometra. Người bệnh cho biết hơn một tháng trước từng tắm suối và có thể đã uống phải nước trong lúc bơi.

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

(CLO) Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đề xuất cho phép lấy tạng từ người chết tuần hoàn, bên cạnh nguồn hiến từ người chết não, nhằm mở rộng cơ hội ghép tạng cho người bệnh.

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

(CLO) Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên 19 tuổi rơi vào hôn mê sâu với chấn thương sọ não nặng, gia đình được tư vấn về tình trạng tiên lượng dè dặt và quyết định đưa người bệnh về. Trên đường về, nhận thấy anh vẫn còn cử động, người thân lập tức gọi cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Ngay sau đó, một ca phẫu thuật cấp cứu gần 4 giờ đã thực hiện thành công, đưa người bệnh trở về từ cửa tử.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

(CLO) Nhiều người thấy người bệnh hết sốt liền nghĩ đã qua cơn nguy hiểm. Thực tế, từ ngày thứ 3 đến thứ 7, đặc biệt khi bắt đầu hạ sốt, sốt xuất huyết có thể bước vào giai đoạn nặng, với nguy cơ thoát huyết tương, tụt huyết áp, sốc và xuất huyết.

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

(CLO) TP HCM dự kiến hỗ trợ 100% học phí, tối đa 100 triệu đồng/người/năm học cho bác sĩ trúng tuyển chương trình đào tạo bác sĩ nội trú; người theo học chuyên ngành ưu tiên, khó thu hút còn được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2 lần mức lương tối thiểu vùng 1. Đổi lại, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ phải cam kết làm việc tại cơ sở y tế công lập của thành phố ít nhất 6 năm.

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

(CLO) Liên quan hình ảnh được cho là trẻ em bị một người mặc trang phục tu hành đánh tại chùa Bầu (phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ) đang lan truyền trên mạng xã hội, Tổng đài 111 đã phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hỗ trợ, bảo vệ trẻ em theo quy định.

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

(CLO) Hóc xương cá tưởng chừng là tai nạn nhỏ trong bữa ăn, nhưng việc cố nuốt cơm để “đẩy” xương xuống có thể khiến dị vật găm sâu, xuyên thực quản và gây nhiễm trùng vùng cổ. Một người đàn ông 35 tuổi ở Bắc Ninh vừa phải phẫu thuật lấy xương cá sau khi tự xử lý theo cách này.

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Viện Nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu RNA, Đại học New South Wales số 1 của Australia, vào ngày 9/8 vừa qua, đã ký hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển nền tảng y sinh tiên tiến và tiềm năng bậc nhất hiện nay là RNA, hứa hẹn mang lại nhiều đột phá trong nghiên cứu, sản xuất thuốc, vắc xin thế hệ mới phòng cúm, ung thư.

Bộ Y tế cảnh báo 'bẫy' thuốc cổ truyền, dược liệu tại đền, chùa, khu du lịch

Bộ Y tế cảnh báo 'bẫy' thuốc cổ truyền, dược liệu tại đền, chùa, khu du lịch

(CLO) Dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn xuất hiện trên thị trường, thậm chí tại các địa điểm du lịch, đền, chùa. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe để trục lợi.

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo sau đại học thuộc lĩnh vực sức khỏe, cấp văn bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa. Đáng chú ý, cơ quan soạn thảo đề xuất cải tổ mô hình đào tạo chuyên khoa theo hướng linh hoạt hơn, tiến tới thay thế cách đào tạo và cấp văn bằng bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II như hiện nay.

Cỡ chữ bài viết: