Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"...giao đất!

(CLO) Sau hơn 20 năm đóng tiền lệ phí đất ở nhưng đến nay, gia đình ông Trần Khắc Vinh, thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn mòn mỏi đợi chính quyền giao đất...

Báo nói Công luận
Ông Trần Khắc Vinh đã nộp tiền lệ phí đất ở hơn 22 năm qua nhưng vẫn chưa được giao đất.

Ông Trần Khắc Vinh đã nộp tiền lệ phí đất ở hơn 22 năm qua nhưng vẫn chưa được giao đất.

Người dân mỏi mòn chờ giao đất

Đơn gửi Báo Nhà báo & Công luận của anh Trần Quốc Tuấn (thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh: “Khoảng giữa năm 1996 cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV) có nhờ ông Nguyễn Khắc Dương, nguyên là cán bộ HTX Đại Sơn, xã Cương Gián, nhà kề với gia đình tôi làm thủ tục mua đất của UBND xã Cương Gián. Và, ông Nguyễn Khắc Dương đã nhận lời.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cha tôi đã nộp tiền cho UBND xã Cương Gián (phiếu thu số 72, lô đất số 339). Đến tháng 12/1996, UBND xã Cương Gián tiến hành giao đất cho các hộ dân tại khu vực Đại Nam, thuộc thôn Bắc Sơn. Thấy mình không có tên trong danh sách cấp đất, cha tôi đã thắc mắc với ông Nguyễn Khắc Dương, được ông giải thích là chưa được. Vì là chỗ hàng xóm thân tình nên chúng tôi tin lời ông Dương. Sau này tìm hiểu mới vỡ lẽ, trong đợt giao đất đó có phần đất của cha tôi, song ông Dương đã cố tình che giấu hòng âm mưu chiếm đoạt.”

Ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) trao đổi với phóng viên.

Ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) trao đổi với phóng viên.

Thời điểm đó vì hoàn cảnh khó khăn, tôi phải vào miền Nam mưu sinh. Ngày trở về quê cưới vợ, chúng tôi nhiều lần hỏi ông Dương về phần đất ngày trước để làm nhà ra riêng, nhưng ông Dương vẫn “im hơi lặng tiếng". Cực chẳng đã, chúng tôi đành phải làm đơn đề nghị lên chính quyền xã Cương Gián giao đất nhưng vẫn bị lãng tránh. Đến năm 2008, cán bộ UBND xã Cương Gián bị thanh tra về đất đai; lúc đó, ông Nguyễn Khắc Dương đã đến nhà xin lỗi cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV), giao lại phiếu thu tiền lệ phí đất ở và chỉ lô đất cho gia đình chúng tôi biết và ông Dương còn dặn cha tôi “nếu ai có hỏi thì cứ bảo là ông Dương đã giao đất từ lúc được cấp”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, cha tôi đã mất, tôi trở về quê hương có nhu cầu làm nhà cho vợ con thì thấy lô đất của cha tôi đã mua đã bị con của ông Nguyễn Khắc Dương là Nguyễn Nam Long chiếm giữ, cắt bán và xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi.

Năm 2012, ông Trần Khắc Vinh do bệnh hiểm nghèo đã mất, anh Trần Quốc Tuấn ôm đơn đi “gõ cửa” chính quyền các cấp để “đòi đất”.

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm đoạt trái phép của cha mình.

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm đoạt trái phép của cha mình.

Chính quyền lúng túng về nguồn gốc đất quy hoạch bán cho dân?

Để sáng tỏ vấn đề, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Cương Gián. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, UBND xã Cương Gián đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh), xã cũng đã mời gia đình hai ông Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Khắc Dương lên làm việc, công tác hòa giải và đã có thông báo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân.

Kết quả cho thấy, thửa đất tranh chấp nằm ở tờ bản đồ số 13, do địa chính xã đo đạc năm 2014 có diện tích 539,8 m2. Chủ sử dụng lô đất này là ông Nguyễn Khắc Dương. Ngoài ra, tại tờ bản đồ địa chính số 11, đo đạc năm 2004 của UBND xã Cương Gián, thửa đất này cũng mang tên ông Nguyễn Khắc Dương.

Còn trên tờ phiếu thu số 72 ngày 31/12/1996 thu tiền lệ phí đất ở với số tiền là 90.000 đồng mang tên ông Trần Khắc Vinh. UBND xã Cương Gián lại lý giải khó hiểu: “Phiếu thu số 72 năm 1996 mang tên ông Trần Khắc Vinh lại không thể hiện được diện tích, vị trí lô đất được giao. Bởi vậy, việc ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh - PV) đề nghị UBND xã Cương Gián giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng là không có căn cứ, cơ sở pháp lý theo quy định của Luật Đất đai.

Căn cứ biên bản làm việc của hai hộ gia đình ông Trần Quốc Tuấn và ông Nguyễn Khắc Dương, UBND xã cho hai gia đình tự thỏa thuận và thống nhất. Nếu ông Trần Quốc Tuấn có nguyện vọng yêu cầu giải quyết tiếp thì đề nghị ông Tuấn gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân để được xem xét giải quyết theo quy định của Luật Dân sự và Luật Tố tụng dân sự.

Việc trả lời của chính quyền sở tại đang vấp phải sự phản ứng của dư luận, cho thấy sự "tắc trách" của chính quyền địa phương khi không đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân suốt nhiều năm qua, dẫn đến hệ lụy khiếu kiện kéo dài. Số tiền của gia đình ông Vinh nộp cho chính quyền xã Cương Gián để được cấp đất và cấp ở vị trí nào vẫn còn là ẩn số và cần câu trả lời thỏa đáng từ những người có trách nhiệm, nghĩa vụ của UBND xã Cương Gián, UBND huyện Nghi Xuân cho người dân được biết.

Mặc dù ông Trần Khắc Vinh đã nộp tiền lệ phí đất ở nhưng UBND xã Cương Gián lại cho rằng phiếu thu trên không có căn cứ, cơ sở pháp lý theo quy định của Luật Đất đai để được giao đất.

Mặc dù ông Trần Khắc Vinh đã nộp tiền lệ phí đất ở nhưng UBND xã Cương Gián lại cho rằng phiếu thu trên không có căn cứ, cơ sở pháp lý theo quy định của Luật Đất đai để được giao đất.

Đề nghị UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Cương Gián nhanh chóng giải quyết giao đất cho ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh), bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời xem xét xử lí ngay những cán bộ có liên quan đến sai phạm trong quá trình xét, duyệt giao đất tại địa phương này.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong