Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm nạn thả rông trâu bò trên các tuyến đường bộ, đường sắt

(CLO) Trước tình trạng người dân thả rông trâu bò trên các tuyến đường giao thông đường bộ, đường sắt gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã ký công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo, xử lý đứt điểm vấn nạn trên.

Audio

Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng thả rông trâu bò trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt nhưng tình trạng này chưa được xử lý nghiêm mà còn có chiều hướng gia tăng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận.

Báo Công luận
Những vụ tai nạn thương tâm, nguyên nhân chính là do trâu bò đi vào đường Quốc lộ 1A

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng theo quy định của pháp luật; thí điểm làm chuồng, trại tạm giữ trâu bò tại một số địa phương có nhiều trâu bò thả rông, để xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý từ ngày 1/11/2017 đến 15/11/2017 để làm tiền đề cho thời gian tiếp theo.

Chỉ đạo tổ chức các mô hình tự quản giám sát việc thả rông trâu bò tại các thôn, xóm, khối phố để thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở; đồng thời kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán các trường hợp vi phạm tại các cuộc sinh hoạt thôn, xóm.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xẩy ra tình trạng thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng mà không được xử lý, gây mất TTATGT, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện, thành phố, thị xã, các lực lượng chức năng lập kế hoạch mở đợt cao điểm tăng cường công tác tuyên tuyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra giao thông, các phòng/ban liên quan tăng cường phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên tuyền, phố biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với việc thả rông trâu bò gây tai nạn trên các tuyến đường bộ, đường sắt. Theo chức năng, thẩm quyền xử lý nghiêm các các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt.

Báo Công luận
 Nạn thả rông trâu bò trên các tuyến đường bộ và đường sắt đang có chiều hướng gia tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nội dung trên; kịp thời nhắc nhở, phê bình các địa phương thực hiện không hiệu quả; tham mưu xử lý các địa phương để xẩy ra tại nạn giao thông do thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt; đưa nội dung trên vào tiêu chí đánh giá, xếp loại trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đối với các địa phương vào cuối năm.

“Trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 65 vụ, làm chết 3 người và hơn 30 con trâu bò; trong đó có 50 vụ trên đường bộ (chủ yếu trên Quốc lộ 1 đoạn qua các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh) và 15 vụ trên đường sắt (qua huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ)”.

Minh Hà