Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ chính thức đệ đơn buộc tội ông Trump

(CLO) Hạ viện Mỹ vào thứ Hai (25/1) chính thức đệ đơn buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tội kích động nổi dậy, gián tiếp gây nên cuộc tấn công chết người vào Điện Capitol hôm 6/1.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chín thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ làm công tố viên mang đơn luận tội của ông Trump lên Thượng viện, nơi sẽ diễn ra phiên luận tội thứ 2 của ông.

Một buổi lễ tương tự đã được thực hiện cho phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump vào tháng 1 năm ngoái, khi thư ký Hạ viện dẫn đầu một đoàn nhỏ các nhà lập pháp đi qua Điện Capitol để mang đơn luận tội tới Thượng viện.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một Tổng thống bị Hạ viện luận tội hai lần. Ông cũng sẽ là người đầu tiên phải ra tòa sau khi rời nhiệm sở. Việc bị kết án tại Thượng viện có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông giữ chức vụ trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện, hiện đang chia rẽ về vấn đề này, đã đồng ý không bắt đầu phiên tòa cho đến ngày 9/2 để dành thời gian cho những dự thảo đầu tiên sau khi nhậm chức của ông Biden cũng như việc xác nhận nội các mới.

Sau một chiến dịch kéo dài hai tháng để cố gắng làm mất uy tín của cuộc bầu cử, ngày 6/1 vừa qua, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông "chiến đấu" để lật ngược kết quả. Một đám đông sau đó đã tràn vào Điện Capitol, khiến các nhà lập pháp phải lẩn trốn và việc xác nhận chiến thắng của ông Biden đã bị trì hoãn trong vài giờ đồng hồ.

Mười thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tham gia bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ cần sự hỗ trợ của 17 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để có thể kết tội ông Trump.

Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos hôm thứ Sáu cho thấy 51% người Mỹ nghĩ rằng Thượng viện nên kết tội ông Trump. Tuy nhiên, chỉ hai trong số 10 đảng viên Cộng hòa đồng ý với ý kiến này.

Dù lên tiếng chỉ trích hành động của ông Trump, nhiều Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hoà vẫn gọi phiên toà này là "ngu ngốc""mất thời gian".