Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thúc đẩy việc luận tội Tổng thống vì cuộc gọi với Ukraina

(CLO) Các thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bắt đầu thúc đẩy việc luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông đã có hành động tạo áp lực, buộc chính phủ nước này tiến hành điều tra tham nhũng với ứng viên của đảng Dân chủ là ông Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử.

Audio
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Đây sẽ là tâm điểm của các cuộc tranh luận và của sự chú ý trong nhiều tháng tới, vượt qua cả cuộc đua tới vị trí ứng cử viên đảng Dân chủ để cạnh tranh với ông Trump vào năm sau.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tuyên bố quyết định trên sau một cuộc họp kín với các nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ, nói rằng các hành động của ông Trump đã de dọa tới an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp đất nước.

"Tổng thống cần chịu trách nhiệm. Không có ai được đứng trên luật pháp", bà Pelosi tuyên bố. Bà cũng đã lưỡng lự nhiều tháng trước khi đưa ra quyết định này.

Ông Trump đã ngay lập tức phản bác trên Twitter, gọi đây là một "cuộc săn phù thủy".

Bà Pelosi đã thay đổi quyết định sang ủng hộ việc luận tội Tổng thống sau khi có báo cáo về một cuộc điện thoại giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskiy vào ngày 25/7.

Theo như báo cáo cho hay thì ông Trump đã tạo áp lực lên ông Zelenskiy, buộc ông này phải điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu hiện tại của đảng Dân chủ trong cuộc đua năm sau, cùng con trai là Hunter, người từng làm việc cho một công ty khí đốt tại Ukraina.

Ông Trump đã hứa sẽ cung cấp bản ghi âm của cuộc gọi này. Ông cũng thừa nhận đã nhắc tới ông Biden trong cuộc gọi, nhưng phủ nhận việc rút 400 triệu đô viện trợ quốc phòng khỏi Ukraina nhằm tạo áp lực lên Chính phủ của ông Zelenskiy.

Bà Pelosi cho biết 6 Ủy ban của Hạ viện đang điều tra ông Trump sẽ tiếp quản vụ việc trên. Các bên sẽ phối hợp và đưa ra quyết định liệu Ủy ban Tư pháp của Hạ viện có thảo một văn bản chính thức luận tội Tổng thống hay không.

"Hành động của ông Trump là một sự phản bội với lời thề khi nhậm chức, phản bội lại an ninh quốc gia và phản bội lại quy ước bầu cử quốc gia", bà Pelosi cho hay.

Đây là cuộc điều tra luận tội Tổng thống đầu tiên kể từ năm 1998 khi cựu Tổng thống Bill Clinton bị điều tra cản trở công lý trong quá trình điều tra vụ ngoại tình của ông với Monica Lewinsky.

Hoàng Việt (Theo Reuters)