Điều chỉnh kích thước chữ

“Hacker” Nhâm Hoàng Khang bị bắt là điều đã dự báo trước

(CLO) "Khoe khoang" trên mạng xã hội, công khai hành vi xâm nhập vào tài khoản người khác để đánh cắp thông tin, Nhâm Hoàng Khang đã tự đặt mình vào tình huống “nguy hiểm” từ lâu, đó là nhận định của Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường trong vụ lập trình viên này bị Bộ công an bắt giữ.

Audio

Phân tích về vụ việc Bộ Công an tiến hành bắt giữ lập trình viên Nhâm Hoàng Khang, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền bí mật đời tư cá nhân, bảo vệ thư tín, điện tín, điện thoại. Bởi vậy hành vi thu thập trái phép thông tin cá nhân, hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

hacker nham hoang khang bi bat la dieu da du bao truoc hinh 1

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Bài liên quan

Người xâm nhập vào thư tín, điện tín, điện thoại, truy cập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định của bộ luật hình sự đối với các tội danh tương ứng. Đây là hành vi vi phạm quy định của luật an ninh mạng và sẽ bị xử lý hình sự về nhóm tội phạm về công nghệ cao theo quy định của Bộ luật hình sự.

Hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, thư tín, điện tín của người khác để đánh cắp thông tin, đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản cũng là hành vi vi phạm pháp luật, không những xâm phạm vào quyền tự do cá nhân, vi phạm quy định về an ninh an toàn mạng mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân.

"Mầm họa" nguy hại cho xã hội

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, thời đại công nghệ thông tin, việc hiểu biết về công nghệ là rất có giá trị. Rất nhiều các bạn trẻ có khả năng xâm nhập vào các mạng máy tính, vượt tường lửa, đánh sập các trang Web... Dễ dàng đánh cắp thông tin từ mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác, đó là hiểu biết và có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, việc thực hiện hành vi đó trong đời sống mà gây hại cho người khác, thu thập trái phép thông tin của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng theo Luật sư Đặng Văn Cường, nhiều người không hiểu mức độ nguy hại, nguy hiểm của hành vi này hoặc vì tự cao, tự phụ mà không ngần ngại khoe khả năng vi phạm pháp luật của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, sẵn sàng khoe các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng khiến nhiều đối tượng trở thành "nổi tiếng", sống ảo và có thể rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.

"Những người giỏi về công nghệ, đồng thời cũng hiểu biết pháp luật, biết tuân thủ pháp luật, biết sử dụng tài năng của mình để phục vụ cho nhà nước, cho cơ quan, tổ chức thì là điều đáng quý. Nhưng những người giỏi công nghệ mà không hiểu biết pháp luật hoặc coi thường pháp luật, sử dụng cái tài của mình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì đó là những "mầm họa" cho xã hội, sớm muộn cũng sẽ bị pháp luật xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc.

Như Bác Hồ từng nói: "có tài mà không có đức là người vô dụng". Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin thì người có tài mà không có đức không những vô dụng mà những người này còn có thể gây những nguy hại rất lớn cho xã hội, thành những kẻ "đại phá hoại"!", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

hacker nham hoang khang bi bat la dieu da du bao truoc hinh 2

Nhâm Hoàng Khang. Ảnh: FB nhân vật

Phân tích thêm về vụ án Nhâm Hoàng Khang, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng:  Vụ án phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng nên Khang rất khó có thể chối tội, với số tiền chiếm đoạt 400.000.000 đồng thì Nhâm Hoàng Khang sẽ đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm theo quy định tại khoản 3, Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu tài sản, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015", Luật sư Cường nói.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, bị can Khang đã có hành vi đột nhập vào một mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó quay sang tống tiền đường dây này, nhận 400 triệu đồng.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin mà Khang nắm được là thông tin gì, hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của đường dây tổ chức đánh bạc này được thể hiện thông qua các tài liệu chứng cứ nào. Tài liệu chứng cứ nào cho thấy người này yêu cầu các nạn nhân, chuyển giao 400 triệu đồng để “mua sự im lặng”?

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy, Khang đã có được thông tin về hành vi vi phạm pháp luật của các nạn nhân, đe dọa sẽ công bố thông tin này trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trình báo với cơ quan chức năng để đe dọa uy hiếp tinh thần của các nạn nhân, buộc nạn nhân phải chuyển giao tài sản là số tiền 400 triệu đồng cho Khang thì đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Chứng cứ có thể thể hiện qua ghi âm, tin nhắn, qua hình ảnh. Nếu các tài liệu chứng cứ này phù hợp với lời khai của người bị hại, lời khai của người làm chứng thì dù Khang không thừa nhận, cơ quan điều tra vẫn có căn cứ để xử lý hình sự. Trường hợp đã có việc chuyển tiền thì số tiền đó là vật chứng của vụ án càng chứng minh rõ hơn hành vi vi phạm pháp luật.

Phân tích thêm, Luật sư Cường cho hay, nếu trường hợp Khang chưa nhận được tiền nhưng các tài liệu chứng cứ cho thấy khang đã đe doạ uy hiếp tinh thần của nạn nhân để buộc nạn nhân phải chuyển giao số tiền đó thì hành vi cũng đã cấu thành tội phạm.

"Thông tin về hành vi vi phạm pháp luật là thông tin bí mật của người vi phạm, nếu người khác biết được thông tin này thì người vi phạm rất lo lắng, sợ hãi. Bởi vậy nếu biết được thông tin vi phạm pháp luật của người khác nhưng không trình báo tố giác tội phạm, lại đe dọa, uy hiếp tinh thần của họ để lấy tài sản thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, là hành vi cưỡng đoạt tài sản, người đe dọa uy hiếp tinh thần để chiếm đoạt tài sản trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự", Luật sư Cường cho biết.

hacker nham hoang khang bi bat la dieu da du bao truoc hinh 3

Loạt nghệ sĩ nổi tiếng bị Nhâm Hoàng Khang hack tin nhắn "bóc phốt": Hoài Linh, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi, Vy Oanh, Đức Hải (từ trên xuống, từ trái qua). Ảnh: Thanh Niên

Làm rõ thêm nhiều hành vi phạm pháp luật khác

Cũng theo Luật sư Cường, ngoài hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi của Khang trong thời gian gần đây đối với các thông tin về việc người này đã đột nhập vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác để lấy thông tin chuyển cho nữ doanh nhân.

Hành vi xâm nhập vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác là hành vi vi phạm bí mật thư tín, điện tín, điện thoại. Hành vi chuyển giao các thông tin trái phép trên mạng internet cũng là hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính mạng viễn thông. Những hành vi này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường cho rằng: "Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mọi hành vi vi phạm pháp luật này thì Khang còn có các hành vi vi phạm pháp luật nào khác đến mức phải xử lý hình sự để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xử lý tất cả các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật".

Trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã giúp sức, xúi giục bị can thực hiện hành vi phạm tội thì những người giúp sức, xúi giục cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ những thông tin mà Khang đã sử dụng để cướp đoạt tài sản. Nếu những thông tin này là sự thật, có thông tin về việc nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trái phép thì cơ quan điều tra cũng sẽ xử lý hình sự về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép đối với những người đã thực hiện hành vi này theo quy định của pháp luật.

"Đối với những vụ việc cưỡng đoạt tài sản từ việc đe dọa uy hiếp nạn nhân để bỏ tiền ra mua thông tin vi phạm pháp luật thì thường cơ quan điều tra sẽ khởi tố cả hai bên về tội cưỡng đoạt tài sản và tội mà nạn nhân đang vi phạm. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ để tiếp tục giải quyết trong quá trình điều tra vụ án này", Luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 16/10: Cả nước ghi nhận  3.221 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 578 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 15/10 đến 17h ngày 16/10 ghi nhận 3.221 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh, giảm 578 ca so với hôm qua.

Cách triển khai vắc xin độc đáo của New Zealand, giúp nâng tỷ lệ tiêm chủng

(CLO) Trong nỗ lực thu hút 20% dân số đủ điều kiện cuối cùng tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, chính phủ New Zealand đang bất ngờ khi sử dụng một loạt chiến lược, hình thức quảng cáo ngày càng kỳ lạ, để nâng cao tỷ lệ dân số được chủng ngừa, như biến chiếc máy bay Dreamliner 787 thành một phòng tiêm chủng.

Người đẹp Kate Marie đăng quang Hoa hậu Trái đất Anh 2021

(CLO) Mới đây, người đẹp Kate Marie đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Trái đất Anh 2021. Cô sẽ đại diện cho nước Anh tham dự cuộc thi Miss Earth 2021.

CLB Newcastle sẽ thay đổi diện mạo bóng đá châu Âu như nào?

(CLO) Cũng giống như Man City và Paris Saint-Germain (PSG), các ông chủ lớn người Saudi Arabia của CLB Newcastle United sẽ thách thức các thế lực truyền thống và có thể làm thay đổi cục diện cuộc chơi.

Thanh Thúy lần đầu ra sân, thi đấu vị trí trái sở trường tại PFU BlueCats

(CLO) Sáng 16/10 giải bóng chuyền VĐQG Nhật Bản mùa giải 2021/2022 chính thức khởi tranh, Thanh Thúy đã có lần đầu ra sân trong màu áo PFU BlueCats gặp lại đội bóng cũ Denso Airybees.

The Rapist - phim về nạn hiếp dâm ở Ấn Độ giành giải Kim Jiseok

(CLO) Hai tác phẩm điện ảnh "The Rapist" đến từ Ấn Độ và "Gensan Punch" của Philippines đã vinh dự được trao giải thưởng danh giá nhất Kim Jiseok của LHP Busan 2021.

Bị tố thiếu minh bạch từ thiện, vợ chồng Thuý Diễm không

(CLO) Sau khi bị gọi tên vào lùm xùm liên quan đến tiền từ thiện, mới đây vợ chồng Thúy Diễm - Lương Thế Thành chính thức tung sao kê số tiền hơn 3 tỷ đồng quyên góp được.

Vay tiền không trả còn đánh chủ nợ trọng thương

(CLO) Ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tấn Phát và Nguyễn Thanh Hiền để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Hải Phòng: Phát hiện quán karaoe hoạt động 'chui', đón 17 khách hát giữa mùa dịch

(CLO) Ngày 16/10, Công an TP. Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý quán Karaoke Vsip tại xóm 8 Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.