Điều chỉnh kích thước chữ
Lào Cai:

Hai cháu nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt vì ngã vào than khi sưởi ấm

(CLO) Hai cháu nhỏ trong lúc chơi đùa trong ngày giá rét đã không may ngã vào than củi gây bỏng nặng vùng mặt, người thân đã kịp thời đưa đi chữa trị. Hiện sức khỏe hai cháu đang dần ổn định.

Audio

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, trường hợp thứ nhất là bé M.B.T, 11 tháng tuổi ở xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nhập viện ngày 7/1 trong tình trạng quấy khóc, da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…

Theo lời kể của gia đình, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ I, II, diện tích: 5%.

Bé M.B.T. được chăm sóc vết thương. Ảnh: Sở y tế Lào Cai

Bé M.B.T. được chăm sóc vết thương. Ảnh: Sở y tế Lào Cai

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi H.A.H. (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán: bỏng độ I, II, diện tích: 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Nguyên nhân bị bỏng là do bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, sau tắm mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Trong khoảng thời gian này, người chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện tại, 2 bệnh nhi đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Ngành y tế khuyến cáo người dân:

Trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra.

Đồng thời nên giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất, tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than lửa vì dễ gây bỏng khi chẳng may bị ngã vào.