Điều chỉnh kích thước chữ

Hai cựu điệp viên Pháp bị bỏ tù vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc

(CLO) Một cựu đặc vụ đã bị cách chức vụ tại Bắc Kinh sau khi ngoại tình với phiên dịch viên người Trung Quốc của đại sứ Pháp, người mà sau đó ông kết hôn.

Sự kiện: Trung Quốc

Hai cựu điệp viên Pháp bị bỏ tù vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc (ảnh minh họa). Ảnh: AP

Hai cựu điệp viên Pháp bị bỏ tù vì chia sẻ bí mật với Trung Quốc (ảnh minh họa). Ảnh: AP

Một tòa án Pháp đã kết án tù hai cựu đặc vụ của cơ quan tình báo tại nước ngoài sau khi kết án họ chia sẻ bí mật với Trung Quốc.

Một phiên tòa đã diễn ra trong bí mật ở Paris, các cựu sĩ quan của Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp (DGSE) đã bị kết án vào thứ Sáu về việc chia sẻ thông tin tình báo với 'một thế lực nước ngoài'.

Pierre-Marie H., 69 tuổi, đã bị tuyên án tù 12 năm trong khi Henri M., 73 tuổi, bị kết án 8 năm. Vợ Pierre-Marie H. bị kết tội che giấu và bị kết án bốn năm, với hai án treo.

Cả hai người đàn ông, hiện đã nghỉ hưu, đã bị buộc tội và bị giam giữ vào tháng 12/2017, mặc dù họ được cho tại ngoại.

Năm 1997, Henri M. được bổ nhiệm làm đặc vụ của DGSE tại Bắc Kinh, giữ chức thư ký thứ hai tại đại sứ quán. Ông được gọi về nước vào năm 1998 sau khi ngoại tình với nữ phiên dịch tiếng Trung của đại sứ Pháp.

Ông đã nghỉ hưu một vài năm sau đó và trở về Trung Quốc vào năm 2003, nơi ông kết hôn với người phiên dịch cũ, và xây một ngôi nhà trên đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông đưa tin Pierre-Marie H. đã bị bắt tại sân bay Zurich khi đang mang theo tiền mặt sau cuộc gặp với người Trung Quốc trên một hòn đảo Ấn Độ Dương.

Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp (DGSE) gây chú ý khi xuất hiện trong bộ phim dài tập có tên 'Le Bureau des Legendes', trong đó vài nhân viên đã chia sẻ thông tin mật với nước ngoài.

Hoàng Long