Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Các dự án đầu tư công sẽ được giải ngân hết theo kế hoạch năm 2020

(CLO) Đây là vấn đề cấp thiết được HĐND tỉnh Hải Dương thông qua tại kỳ họp mới đây. Đặc biệt, tỉnh cũng rất quan tâm và yêu cầu nêu đích danh những dự án giải ngân chậm tiến độ, cá biệt những dự án giải ngân 0%.

Audio

Cần công khai các dự án giải ngân 0%

Theo báo cáo của các đơn vị chức năng, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh Hải Dương đã giải ngân 1.813 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 48,5%. Tỷ lệ giải ngân của Hải Dương  khá cao so với mặt bằng chung và đứng thứ 12 cả nước. Nhiều dự án, công trình lớn trong tỉnh đã hoàn thành như cầu Mây, đường dẫn cầu Hàn, Trung tâm văn hóa Xứ Đông... Tỉnh đang triển khai tích cực các công trình kết nối với Quảng Ninh, Hải Phòng như cầu Quang Thanh, cầu Dinh, cầu Triều...

Tuy nhiên, toàn tỉnh có 19 dự án đã hoàn thành và 33 dự án chuyển tiếp sử dụng vốn ngân sách tỉnh giải ngân còn thấp hoặc chưa giải ngân. Một số dự án sử dụng ngân sách Trung ương cũng chưa giải ngân kịp thời. Nguyên nhân chậm giải ngân là do công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ, nhiều chủ đầu tư chưa tích cực phối hợp lập hồ sơ thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán công trình và do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều công trình chưa thể khởi công, xây dựng...

HĐND Tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2020. Ảnh: Dương Lâm

HĐND Tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2020. Ảnh: Dương Lâm

Đề xuất đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị, với nguồn vốn đã giao thì cần thực hiện giải ngân theo đúng kế hoạch. Riêng nguồn vốn chuyển tiếp từ năm 2019 sang phải hoàn thành giải ngân trong tháng 8.2020. Đối với dự án đã có khối lượng hoàn thành thì cần đẩy nhanh thủ tục thanh quyết toán để giải ngân trong tháng 8.2020. Những dự án mới khởi công cũng cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhất là với dự án sử dụng nguồn vốn Trung ương, cần phải giải ngân trong tháng 8.2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị Trung ương điều chuyển cho các đơn vị khác. Ông Kiêm đề nghị sẽ tổ chức rà soát trong tháng 8 và tháng 10.2020 để báo cáo HĐND tỉnh điều chuyển.

Ông Nguyễn Hoài Long, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Dương Lâm

Ông Nguyễn Hoài Long, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Dương Lâm

Ông Nguyễn Hoài Long, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, năm 2020, ban được giao quản lý, sử dụng 1.000 tỷ đồng, trong đó có 294 tỷ đồng chuyển tiếp từ năm 2019. Đến nay đơn vị đã giải ngân được 458 tỷ đồng, đạt 45%. Từ nay đến cuối năm sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân, bảo đảm theo đúng quy định. Ông Long cũng giải trình, các công trình lớn như Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, Bệnh viện Phụ sản giải ngân chậm là do khó khăn về điều tra, công bố giá nguyên, vật liệu xây dựng dự án khiến thời gian chuẩn bị, đấu thầu, triển khai dự án chậm. Nhiều dự án chưa thể giải ngân vì vướng mắc mặt bằng. Một số dự án do ảnh hưởng của thời tiết, quy định phòng chống lụt bão nhất là dự án nông nghiệp nên chưa thể giải ngân.

Dự án Nhà văn hóa xứ Đông cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa giải ngân hết được vốn đầu tư. Ảnh: Dương Lâm

Dự án Nhà văn hóa xứ Đông cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa giải ngân hết được vốn đầu tư. Ảnh: Dương Lâm

Trả lời về các dự án, kế hoạch vốn đầu tư kéo dài từ năm 2019 đến 2020, tỷ lệ giải ngân thấp, ông Vũ Đức Trọng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dươngcho biết nếu tình hình giải ngân chậm kéo dài thì tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn sẽ dậm chân tại chỗ. Ông Trọng đề xuất tỉnh cần thành lập các tổ công tác thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình giải ngân ở các đơn vị, địa phương để bảo đảm tiến độ. Các cơ quan chuyên môn nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện, giải quyết các thủ tục đầu tư, nhất là các khâu thẩm định, phê duyệt đầu tư, rút ngắn thời gian để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Kho bạc Nhà nước tỉnh cam kết sẽ giải ngân vốn đầu tư công ngay trong ngày làm việc đối với những hồ sơ hợp pháp, hợp lệ (giảm 3 ngày so với chỉ đạo của Bộ Tài chính).

Liên quan đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân giải ngân chậm một số dự án, công trình lớn, công bố tên những dự án giải ngân 0%.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển – Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: "Tỉnh sẽ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân hết số vốn đầu tư công đã được giao theo kế hoạch năm 2020. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phải lập kế hoạch giải ngân cụ thể, chi tiết cho từng dự án, nhất là những dự án lớn. Xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, chủ dự án, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Thành lập các Tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý các dự án chậm tiến độ. Kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư của những dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để điều chỉnh cho các dự án quan trọng, cấp bách, có tỷ lệ giải ngân nhanh”.

Bên cạnh đó, UBND Tỉnh và các đơn vị chức năng sẽ cần  điều hành linh hoạt thu, chi ngân sách năm 2020. Xây dựng phương án cụ thể để xử lý việc hụt thu ngân sách. Thực hiện tiết kiệm chi, kể cả chi thường xuyên và hạn chế tối đa chi các nhiệm vụ phát sinh. Rà soát các nguồn thu, khẩn trương tính tiền sử dụng đất các dự án khu đô thị, khu dân cư để tăng nguồn thu ngân sách.

Liên quan đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân giải ngân chậm một số dự án, công trình lớn, công bố tên những dự án giải ngân 0%.

Dương Lâm