Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Đề xuất ngừng phong tỏa toàn TP khi phát hiện ra nguồn lây chùm 4 ca bệnh trong 1 gia đình

(CLO) Ngay sau khi xác định được nguồn lây nhiễm Covid-19 mới liên quan đến 4 trường hợp trong một gia đình, Bí thư Thành ủy Hải Dương đã đề xuất tỉnh này ngừng phong tỏa toàn TP theo đề xuất của ngành y tế trước đó.

Audio

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP. Hải Dương, công an thành phố đã xác định được nguồn lây của chùm gồm 4 ca nhiễm trong một gia đình tại phường Hải Tân.

Qua truy vết, lực lượng công an đã xác định nguồn lây của ca bệnh N.T.Th (BN 2.278, ở phố Trần Sũng Dĩnh, phường Hải Tân) từ bệnh nhân P.T.H (BN 1.743), Hội người mù thành phố Hải Dương.

Đề xuất ngừng phong tỏa toàn TP khi rõ nguồn lây chùm 4 ca bệnh trong gia đình. Ảnh: TL

Đề xuất ngừng phong tỏa toàn TP khi rõ nguồn lây chùm 4 ca bệnh trong gia đình. Ảnh: TL

Từ hồ sơ truy vết, lực lượng công an xác định chị N.T.Th là nguồn lây cho 3 người khác trong gia đình. Người này có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Theo đó, tối 21/1, bà N.T.Th đến Hội người mù thành phố Hải Dương (số 2 Trần Bình Trọng) tẩm quất bấm huyệt do đau lưng. Chị P.T.H (36 tuổi, trú thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách) là nhân viên tẩm quất cho bà Th và cũng là người lây nhiễm Covid-19 cho bà Th.

Trước khi phát hiện dương tính Covid-19, bà N.T.Th đi tập Yoga tại phòng tập Nhà văn hoá liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe đạp thể dục. Hằng ngày, bà Th. có đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, người có biểu hiện mệt và 5/2, bà N.T.Th sốt về chiều, có ho. Ngày 8/2, bà cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm. Ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính, được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngày 14/2, bệnh nhân được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/2 kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nắm được kết quả truy vết, ông Lê Đình Long – Bí thư Thành ủy Hải Dương cho biết, nguồn lây của bà N.T.Th xuất phát từ BN 1.743, là nhân viên tẩm quất. BN 1.743 lại lây từ em chồng, là công nhân Công ty POYUN ở TP. Chí Linh.

Chồng, con và người giúp việc của bà N.T.Th trở thành F1. Vài ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Điều tra dịch tễ ban đầu, bà N.T.Th có yếu tố dịch tế rất phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm.

Ông Lê Đình Long cho biết, sau khi xác định nguồn của chùm lây nhiễm, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 thành phố Hải Dương đã điện báo tỉnh, xin ngừng phương án phong tỏa toàn thành phố. Trước đó, ngành y tế lo lắng việc mất dấu nguồn lây, nguy tạp hơn ổ dịch Cẩm Giàng nên đề xuất phong tỏa TP.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hải Dương cũng cho biết, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 thành phố sẽ tiếp tục truy vết, xét nghiệm trên diện rộng đối với các khu dân cư có nguy cơ.

PV

Bình Luận