Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Phát hiện hơn 350 quả bom bi từ thời chiến tranh

(CLO) Sáng 13/5, thông tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, lực lượng Công binh vừa tiến hành di dời số lượng bom bi lớn 358 quả đến nơi tập kết an toàn. Đây là số bom bi tồn sót lại sau chiến tranh, được tìm thấy tại khuôn viên trụ sở HĐND - UBND TP. Hải Dương.

Audio

Trước đó, lúc 17h30 ngày 9/5, trong quá trình thi công rãnh thoát nước tại khuôn viên trụ sở UBND - HDND TP. Hải Dương, người dân phát hiện một số vật giống bom nằm trong lòng đất. Những vật này có hình tròn, đường kính khoảng 10 - 15 cm.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự TP. Hải Dương phối hợp phong tỏa hiện trường, cắm biển báo khu vực nguy hiểm và cắt cử lực lượng canh gác nghiêm ngặt 24/24 giờ.

Lực lượng công binh di chuyển số bom được tìm thấy về nơi an toàn. Ảnh: laodong.vn

Lực lượng công binh di chuyển số bom được tìm thấy về nơi an toàn. Ảnh: laodong.vn

Qua rà soát, kiểm tra, cơ quan chuyên môn xác định, những vật được tìm thấy có thể là bom bi tồn sót sau chiến tranh. Do vỏ đã han gỉ, không còn ký hiệu trên thân nên cơ quan chức năng chưa thể xác định chính xác chủng loại.

Tại vị trí phát hiện bom, có rất nhiều quả xếp chồng lên nhau. Cơ quan chức năng nhận định, nếu một quả bị nổ sẽ kích nổ toàn bộ số bom trong hố và gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương đã kiểm đếm và di chuyển 358 quả bom này đến nơi an toàn.

Trong thời gian tới, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, dò tìm, nếu còn vật nổ tương tự thì sẽ đưa đến nơi tập kết an toàn và thực hiện tiêu huỷ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

PV