(CLO) Diễn ra từ ngày 15-17/3, Lễ hội Văn miếu Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sẽ phục dựng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc như thi "Trạng nguyên - Vinh quy bái tổ", không gian "Làng sĩ tử"…
Theo BTC Lễ hội, đây là năm đầu tiên nhiều hoạt động truyền thống được phục dựng và tổ chức tại Văn miếu Mao Điền như: Tái hiện thi "Trạng nguyên - Vinh quy bái tổ", không gian "Làng sĩ tử" sẽ cho du khách trải nghiệm không gian lớp học thầy đồ, đọc sách, thưởng trà, cơm sĩ tử...
Di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Dương)
Cùng với đó là nhiều hoạt động khác như gian hàng chuyển đổi số, không gian đọc tại Ngày hội sách xuân, không gian văn hóa ẩm thực chay, các trò chơi dân gian như in mộc bản, nặn tò he, viết thư pháp, vẽ tranh trên quạt giấy, làm bánh trôi, chay, cơm nắm muối vừng….
Trong các ngày lễ hội còn có hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn miếu Mao Điền xưa và nay", "Giới thiệu thân thế sự nghiệp Đức Thánh Khổng tử và các vị đại khoa phối thờ tại di tích"; trưng bày hoa lan do Câu lạc bộ Hoa lan Văn miếu Mao Điền tổ chức; các gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP huyện Cẩm Giàng...
Văn miếu Mao Điền nằm tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, được lập ra để tổ chức các kỳ thi Hương của trấn Hải Dương xưa, nhưng vào thời nhà Mạc đã 4 lần tổ chức thi đại khoa. Văn miếu Mao Điền có quy mô và lịch sử lâu đời đứng thứ hai, chỉ sau Văn miếu Quốc Tử Giám. Triều Lê đã coi đây là một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục của cả nước.
Năm 1992, Văn miếu Mao Điền được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp quốc gia và được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2017, xứng tầm là biểu tượng văn hiến của đất và người xứ Đông.
Ngày 6/12/2024, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định công nhận di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền là khu du lịch cấp tỉnh đầu tiên của huyện Cẩm Giàng và là khu du lịch cấp tỉnh thứ 6 của tỉnh Hải Dương.
(CLO) Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 15 mang đến tuyển tập đặc sắc gồm các bộ phim truyện tạo cảm hứng, phim tài liệu giàu tính nhân văn, cùng những tác phẩm điện ảnh được vinh danh trên trường quốc tế.
(CLO) Chiều 13/3, tiểu ban diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) tiếp tục tổ chức hợp luyện cụm các lực lượng.
(CLO) Tháng 2, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 2.738 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng tháng năm trước. Trong đó, thu nội địa ước đạt 2.018 tỷ đồng, tăng 69,5%; thu từ hải quan ước đạt 720 tỷ đồng, tăng 67,6%.
(CLO) Diễn ra từ ngày 15-17/3, Lễ hội Văn miếu Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sẽ phục dựng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc như thi "Trạng nguyên - Vinh quy bái tổ", không gian "Làng sĩ tử"…
(CLO) Ngày 13/3, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã triệu tập Đ.T.C (24 tuổi, trú tại phường Đức Chính, thành phố Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) để xử lý về hành vi đăng tải video chứa nội dung sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 14/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù với nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ. Theo dự báo, Hà Nội sẽ đón thêm không khí lạnh vào đêm 15/3.
(CLO) Ngày 13/3, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị kiểm đếm tiến độ công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác thu hồi đất, triển khai các dự án tại khu vực Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng.
(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết, Việt Nam sẵn sàng ứng phó tình huống xấu hơn của dịch và sẽ tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi, mở rộng đối tượng tiêm vaccine cũng như tiến hành tiêm bù, tiêm vét.
(CLO) Chiều 13/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí những tháng đầu năm và thông tin các hoạt động kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng.
(CLO) Ngày 13/3, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa bắt giữ 23 đối tượng, liên quan đến tội phạm công nghệ cao của các băng nhóm hoạt động phạm tội trên không gian mạng từ Campuchia.
(CLO) Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh vừa có Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc cập nhật mã định danh điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Chiều 13/3, Đoàn Kiểm tra số 1917 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.
(CLO) Sau cuộc nhậu, Quang và Siu Hưng đã khống chế, hiếp dâm bé gái 13 tuổi. Đáng nói, 1 thanh niên khác chứng kiến vụ việc không can ngăn mà còn quay lại video cho nhóm bạn cùng xem.
(CLO) Cơ quan khí tượng dự báo, vào cuối tuần này không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta, miền Bắc chuyển rét ngay sau đó. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.
(CLO) Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 18 về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các Thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu để phù hợp với thực tiễn quản lý và hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam.
(CLO) Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 15 mang đến tuyển tập đặc sắc gồm các bộ phim truyện tạo cảm hứng, phim tài liệu giàu tính nhân văn, cùng những tác phẩm điện ảnh được vinh danh trên trường quốc tế.
(CLO) Ngày 13/3, UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại thôn Đại Độ, xã Tiên Cường. Sự kiện diễn ra nhân dịp Kỷ niệm 45 năm Ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980-30/3/2025).
(CLO) Nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La năm 2025, trong hai ngày từ 13-14/3/2025, nghi lễ hầu đồng truyền thống theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được tái hiện độc đáo tại đền Hạ, tỉnh Tuyên Quang thu hút số đông các nghệ nhân, thanh đồng và người dân trong tỉnh tới tham dự.
(CLO) Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, trong 2 tháng đầu năm, các điểm đến, di tích, danh thắng của Quảng Ninh đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2024.
(CLO) Cứ vào giữa tháng Hai âm lịch, người dân lại tụ hội về Văn Miếu thắp nén hương thơm tưởng nhớ bậc tiên hiền cũng như tôn vinh truyền thống hiếu học của người Hà Tĩnh.
(CLO) Những ngày gần đây, hàng cây bàng lá nhỏ ở dọc truyến Quốc lộ 5 (QL5), đoạn giao Quốc lộ 1A thuộc phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) lại vào mùa thay lá với sắc vàng rực rỡ tạo nên khung cảnh đẹp tuyệt vời tựa như ở Châu Âu.
(CLO) Xuân Hinh – cái tên đã trở thành một tượng đài trong làng hài kịch và nghệ thuật sân khấu truyền thống Việt Nam. Ít ai biết rằng, để có được vị trí vững chắc như hôm nay, ông đã trải qua một hành trình đầy gian truân, từ những ngày tháng mưu sinh vất vả đến những đêm diễn làm khán giả cười nghiêng ngả.