Điều chỉnh kích thước chữ

Hai Nhà báo nồng nàn với “Từ núi đồi gặp phố”

(CLO) Nhà Xuất bản Văn học tổ chức buổi giao lưu mang chủ đề “Từ núi đồi gặp phố” với hai nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng và Lữ Thị Mai, nhân dịp ra mắt hai tác phẩm “Nối những vệt không gian”, “Hà Nội không vội được đâu”, ngày 19/4.

Audio

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, đang diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Trần Nhân Tông, Hà Nội).

Buổi ra mắt sách diễn trong không khí nồng ấm, cởi mở, chân thành

Buổi ra mắt sách diễn trong không khí nồng ấm, cởi mở, chân thành

“Nối những vệt không gian” và “Hà Nội không vội được đâu” là hai tập tản văn của hai cây bút sung sức trong làng báo, làng văn. Họ cùng gặp nhau ở một điểm, đó là cùng chia sẻ những cảm xúc, tình yêu, suy tư về Hà Nội trên hành trình mở rộng, phát triển, vừa đón nhận những cái mới, vừa lưu giữ truyền nối những giá trị đặc sắc của lịch sử, văn hóa, con người. 

Trong đó, “Hà Nội không vội được đâu” là tập tản văn của nhà báo Lữ Thị Mai, được Nhà Xuất bản Văn học tái bản (xuất bản lần đầu năm 2014), có bổ sung phần truyện ngắn mới sáng tác. Lữ Thị Mai viết về những câu chuyện nhỏ xung quanh mình như gốc đa già, bánh mỳ Phố Huế, mùa khói trên sông, xóm đào phai, hiệu sách xưa, mùa mưa sưa... thật đẹp, để mỗi người đọc dừng lại ngẫm ngợi, thấy mình nên sống chậm thì mới cảm nhận sâu sắc hơn về Hà Nội. 

Còn “Nối những vệt không gian” của nhà báo Nguyễn Quang Hưng là những trang viết về vẻ đẹp văn hóa truyền thống ở ngoại thành Hà Nội. Trong đó, tác giả lắng nghe, nhập cuộc vào từng làng xóm, đồng ruộng, phố xá để truyền tình yêu và ước mong gìn giữ, phát triển những điều quý giá của cha ông. 

Họ là hai tác giả thuộc thế hệ 8X và hiện đang công tác tại Báo Nhân Dân. Có lẽ đọc những tập tản văn của họ, người đọc sẽ dễ dàng nhận thấy những chất liệu mà họ thu nhận được từ quá trình sống và làm báo.

Đến dự buổi ra mắt long trọng ấy, PGS.TS, nhà văn Ngô Văn Giá, nguyên Trưởng khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhận xét, hai tác giả đều là nhà thơ, nhà báo nên họ cảm nhận tinh tế chuyển động của cuộc sống và chuyển tải bằng những ngôn từ rất thơ, dễ gặp được sự đồng cảm. Nguyễn Quang Hưng đưa người đọc đến những miền đất, chân trời khác lạ của Thủ đô thì Lữ Thị Mai lại chọn những góc nhỏ thân thương, đáng yêu để vẽ nên một bức tranh tinh tế về Hà Nội. Thông qua hai cuốn sách, họ đã truyền năng lượng, niềm tin yêu cuộc sống cho mỗi người.

Ngoài ra, buổi ra mắt cũng được đón nhận những ý kiến nhận xét của Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ- Giám đốc Nhà xuất bản Văn học, nhà phê bình văn học Hoài Nam, nhà văn Đỗ Bích Thúy và nhà thơ Trần Hữu Việt./.

Đức Huy