Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng cho phép các phương tiện lưu thông Quốc lộ 5 từ 20h tối nay 24/2

(CLO) Tại buổi họp trực tuyến chiều tối ngày 24/02/2021, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng sau khi nghe các sở ban ngành báo cáo, đã chỉ đạo: Cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 sau khi đảm bảo một số điều kiện.

Audio
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng ngày 24/2: Cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (đường 5 cũ). Ảnh: V.H

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng ngày 24/2: Cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (đường 5 cũ). Ảnh: V.H

Đồng thời, cho phép Giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép của lái xe và phụ xe tăng thời gian từ 03 ngày lên 05 ngày gần nhất.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo như sau:

Về lưu thông hàng hóa: Trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20h00 ngày 24/02/2020, các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5).

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian 05 ngày gần nhất.

Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của Chủ phương tiện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì  không được dừng, đỗ trên địa bàn Hải Dương. 

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Đối với các cuộc họp phục vụ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp Nhiệm kỳ 2021-2026 thì giao các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố thực hiện theo kế hoạch; Căn cứ tình hình dịch bệnh và nội dung các cuộc họp để quyết định hình thức họp phù hợp bảo đảm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tăng cường họp trực tuyến.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tiếp tục chỉ đạo các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch không khai báo hoặc khai báo không trung thực, báo cáo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn để tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; Tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố; Khẩn trương thực hiện các thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất để cung cấp cho các địa phương phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Tử Hưng