Hạn chế các trường sư phạm: Rút lại còn 10 trường nên hay không?

(CLO) Trước tình trạng giáo viên vừa thừa vừa thiếu, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ rà soát, sắp xếp và quy hoạch các cơ sở đào tạo giáo viên trên cơ sở các quy chuẩn về điều kiện đảm bảo chất lượng để hình thành 10 cơ sở đào tạo giáo viên trung tâm có uy tín, đủ năng lực đào tạo giáo viên.

Ðể đội ngũ nhà giáo có chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đòi hỏi ngay từ quá trình đào tạo của các trường sư phạm cần có sự đổi mới. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc phát triển các trường sư phạm còn nhiều vấn đề đặt ra. Theo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), đến hết năm học 2016 - 2017, cả nước có 58 trường đại học, 57 trường cao đẳng, 40 trường trung cấp có ngành đào tạo giáo viên (trong đó, có 14 trường đại học sư phạm, 33 trường cao đẳng sư phạm và hai trường trung cấp sư phạm). 

Riêng 14 trường đại học sư phạm (trong đó, có bảy trường sư phạm trọng điểm) trực thuộc Bộ GD&ÐT là những trường chuyên đào tạo giáo viên các cấp, có lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời, đội ngũ mạnh, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt trong đào tạo giáo viên. Ngoài ra, có 44 trường đại học đa ngành trực thuộc địa phương có đào tạo sư phạm, nhưng chủ yếu xuất phát điểm là chuyển từ trường cao đẳng sư phạm. 

Ðối với cao đẳng và trung cấp, ngoài một số trường sư phạm thì đang tồn tại khá nhiều trường kinh tế, kỹ thuật cũng tham gia đào tạo sư phạm. Thực tế, ngành sư phạm khủng hoảng từ lâu và hiện nay đang ở giai đoạn bùng phát, buộc Bộ GD-ĐT và cả Chính phủ phải vào cuộc để giải quyết. 

Nhằm nâng cao chất lượng đầu vào sư phạm, Bộ GD&ĐT sẽ giao chỉ tiêu căn cứ vào nhu cầu của từng địa phương và năng lực của từng trường, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của từng ngành, trình độ đào tạo giáo viên, trong đó ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sư phạm năm 2018 cao hơn so với năm 2017. Từ năm 2016, Bộ GD-ĐT đã dự báo đến năm 2020 sẽ thừa 70.000 cử nhân sư phạm nhưng vẫn không có biện pháp ngăn chặn. Hàng ngàn giáo viên hợp đồng dạy cầm hơi chờ ngày được tuyển dụng. 

Thậm chí, Bộ GD&ĐT còn đề xuất tìm kiếm nghề khác cho giáo viên đào tạo dôi dư. Trong nhiều năm qua, hệ thống trường sư phạm lạm phát đến tận các địa phương, cứ cắm cúi đào tạo "mù" mà không theo nhu cầu xã hội. Ngành sư phạm phải thay đổi toàn diện nhưng chỉ riêng ngành giáo dục thì không thể làm được. 

 Hàng ngàn giáo viên hợp đồng dạy cầm hơi chờ ngày được tuyển dụng. (Ảnh minh hoạ) 

Trước hết, phải tổ chức lại hệ thống các trường sư phạm, mạnh dạn giải thể, sáp nhập các trường yếu kém, tập trung nâng cấp các trường khu vực có chất lượng cao. Kết hợp địa phương khảo sát thực tế nhu cầu, dự báo chính xác nhân lực cho ngành sư phạm để có kế hoạch đào tạo. Thay đổi phương thức phân công nhiệm sở, dựa vào kết quả học tập chứ không phải đào tạo xong là trả về địa phương. Đặc biệt, phải giải quyết cho được định chế hành chính, trả sự quản lý giáo viên về cho ngành giáo dục. Bởi lẽ, ngành này lâu nay không quản lý được khâu tuyển dụng giáo viên ở địa phương. 

Trước tình hình đó, Bộ GD&ĐT đang xây dựng đề án quy hoạch lại các cơ sở giáo dục đại học, trong đó có các trường sư phạm. Theo đó sẽ rà soát, sắp xếp để hình thành 10 cơ sở đào tạo giáo viên có uy tín. Các cơ sở đào tạo khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm, tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho toàn hệ thống. 

Toàn bộ chương trình đào tạo của các trường sư phạm sẽ được chuẩn hóa và sử dụng đồng bộ trong toàn hệ thống để đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên theo từng môn học, bậc học gắn với quy hoạch, cơ cấu lại hệ thống các cơ sở giáo dục để sắp xếp, bố trí, sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên hiện có và thực hiện chính sách tinh giản biên chế, đồng thời sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng, sử dụng giáo viên của các địa phương trong thời gian tới. 

Trước những dư luận trái chiều, lo ngại về tính khả thi của đề án này, trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, bước đầu cải cách, chắc chắn sẽ sóng sánh một chút nhưng sau đó, mọi vấn đề sẽ đi vào ổn định, tốt đẹp với sự quyết tâm của toàn ngành. Đại diện các trường đại học khẳng định việc này sẽ giúp chất lượng đầu vào sư phạm tốt hơn nhiều song không dễ để tuyển sinh, thậm chí nhìn thấy trước viễn cảnh có thể phải đóng cửa một số ngành đào tạo bởi nhiều lý do. 

Với tình hình tuyển sinh năm nay và việc nhu cầu giáo viên giảm sút mạnh trong những năm tới, cần có giải pháp cho các trường sư phạm. Nhiều ý kiến cho rằng, trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, nhằm xây dựng hệ thống các trường đại học sao cho thích nghi với kinh tế thị trường, đã có ý kiến không nên xây dựng hệ thống trường sư phạm khép kín. 

Theo đó, Đại học sư phạm nên chuyển thành đại học đa lĩnh vực. Ngoài đào tạo giáo viên còn đào tạo các ngành khác. Cao đẳng sư phạm thì nên chuyển thành cao đẳng cộng đồng đào tạo đa ngành ở cấp thấp và đào tạo các nghề phục vụ địa phương. Hệ thống nhà trường phải mềm dẻo mới thích nghi được biến động của thị trường./.

Huyền Thu

Xem thêm

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

(CLO) Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức trực thuộc Trường Đại học Hồng Đức (phường Hạc Thành) bày tỏ băn khoăn sau khi HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị quyết số 51 quy định mức học phí năm học 2025-2026 đối với nhà trường, trong khi năm học đã kết thúc.

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về chuẩn cơ sở giáo dục đại học, trong đó lần đầu tiên đề xuất bộ tiêu chí riêng đối với các trường đào tạo lĩnh vực Sức khỏe và Pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với yêu cầu hành nghề thực tiễn.

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 19 tiêu chí thuộc 6 nhóm tiêu chuẩn, làm căn cứ quan trọng cho công tác quy hoạch mạng lưới, đầu tư phát triển, sáp nhập, cũng như cấp phép và giám sát hoạt động của các trường đại học trong thời gian tới.

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh tiếp tục là lựa chọn giàu tiềm năng đối với thí sinh yêu thích lĩnh vực kinh doanh, quản trị, khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp. Tại Học viện Chính sách và Phát triển, ngành Quản trị kinh doanh không chỉ trang bị kiến thức nền tảng về quản lý doanh nghiệp, mà còn tạo lợi thế cho người học thông qua các định hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 đã khép lại với hơn 1,22 triệu thí sinh tham dự. Trong khi các địa phương đang triển khai công tác chấm thi, môn Ngữ văn thu hút sự quan tâm đặc biệt khi đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng phương pháp chấm theo rubric (bảng tiêu chí đánh giá), hướng tới tăng tính mở và đánh giá đúng năng lực người học.

Thủ khoa vào lớp 10 Hà Nội từ chối trường chuyên nổi tiếng để ở lại trường cũ

Thủ khoa vào lớp 10 Hà Nội từ chối trường chuyên nổi tiếng để ở lại trường cũ

(CLO) Với tổng điểm xét tuyển 29,75, Trần Minh Hà, học sinh lớp 9G0 Trường THCS-THPT Newton, trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2026. Điều bất ngờ là nữ sinh không đặt mục tiêu trở thành người đứng đầu, mà lựa chọn chiến thuật làm bài "chắc điểm" thay vì cố chinh phục những câu hỏi khó nhất.

Trường ĐH Công nghệ Đông Á công bố 4 phương thức tuyển sinh năm 2026

Trường ĐH Công nghệ Đông Á công bố 4 phương thức tuyển sinh năm 2026

Không chỉ mang đến “tấm vé vàng” vào đại học với 4 phương thức xét tuyển linh hoạt, Trường Đại học Công nghệ Đông Á (EAUT) còn khẳng định vị thế của một ngôi trường tiên phong bằng việc mở loạt ngành “hot trend”, đón đầu làn sóng dịch chuyển nhân lực của xã hội.

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và 25 năm triển khai mô hình Cao đẳng Cộng đồng của Đại học Trà Vinh (ngày 19/6) đã diễn ra đầy tự hào với nghi thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất từ Chủ tịch nước. Đây là mốc son chói lọi của một ngôi trường sở hữu 27 ngành đạt chuẩn quốc tế, liên tục dẫn đầu về sáng kiến giáo dục thông minh và phát triển bền vững.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi: "Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?" là nội dung thu hút nhiều sự quan tâm sau kỳ thi. Câu hỏi này chiếm 2 điểm và được chấm theo phương pháp rubric với các tiêu chí đánh giá cụ thể.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đáp án chính thức tất cả các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, một tuần sau khi kỳ thi kết thúc. Việc công bố được thực hiện sau khi 34 tỉnh, thành phố hoàn tất quét bài thi trắc nghiệm lên hệ thống chấm thi, bảo đảm các yêu cầu về an toàn và tính minh bạch trong quá trình chấm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hưng Yên vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT cho đến khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Cỡ chữ bài viết: